Tỷ lệ tai nạn lao động ở Hà Nội cao nhất cả nước!

Hà Nội là thành phố có tốc độ đô thị hoá nhanh, thi công nhiều công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Theo thống kê số vụ tai nạn lao động trong xây dựng gần đây rất cao, đứng ở vị trí thứ 2 trong cả nước về số vụ tai nạn lao động chết người sau Tp. Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân là do đâu?

Thực tế, các vụ tai nạn lao động chết người trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là lực lượng lao động không qua trường lớp đào tạo hoặc đào tạo không bài bản. Ngành nghề có tỷ lệ tai nạn chết người cao nhất là ngành Xây dựng chiếm gần 60%  trong tổng số các vụ tai nạn lao động.

Qua phân tích, trong xây dựng, yếu tố gây tai nạn cao nhất là ngã từ trên cao, chiếm 61%. Tiếp theo là tai nạn do điện giật, chiếm 19% trong tổng số vụ tai nạn. Thứ ba là do thiết bị sập, đổ trên công trình… Nạn nhân của tai nạn lao động phần lớn là lao động trẻ, dưới 40 tuổi chiếm tới 78%.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động là do Tốc độ đô thị hóa nhanh, thi công nhiều công trình xây dựng, có kết cấu phức tạp, có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, trong khi đó trình độ quản lý chưa đáp ứng được với tốc độ phát triển. Phần lớn các công ty xây dựng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đơn vị xây dựng tư nhân thiếu quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động…Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đầu là doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến người lao động, chưa huẩn luyện người lao động cách bảo vệ bản thân khi có sự cố tai nạn lao động xảy ra, chưa trang bị cho người lao động những trang thiết bị bảo hộ lao động thực sự tốt, chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Để giải quyết vấn đề này, trước hết cần đổi mới việc phổ biến và tuyên truyền văn bản pháp quy, tuyên truyền về an toàn lao động trên các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng trên diện rộng sẽ có hiệu quả trực tiếp đến mọi người. đổi mới phương pháp huấn luyện an toàn lao động một cách dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện, giúp người lao động có nhận thức tự bảo vệ bản thân, cung cấp đồ bảo hộ lao động cho tất cả người lao động…

Hiện nay, các khu công nghiệp ở miền Bắc đang sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động của công ty bảo hộ lao động Việt Nam sản xuất và bán với chất lượng cao, đã được kiểm định theo tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối như mũ, nón bảo hộ, khẩu trang, mặt nạ, kính, quần áo, găng tay, giày dép, trang bị từ đầu đến chân cho người lao động với giá thành rẻ nhất khu vực!

 

News Reporter