trung quốc tiếp tục phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

BẮC KINH – Trung Quốc tối qua đã đưa ra một quốc phòng dài của việc sử dụng của một giàn khoan dầu ở vùng biển tranh chấp mà là ở trung tâm của cuộc tranh cãi với Việt Nam.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, chuyển tiếp đầy đủ của cơ quan thông tin chính thức Tân Hoa Xã cho biết, các hoạt động khoan gần quần đảo Hoàng Sa rơi trong “chủ quyền và quyền tài phán” của Trung Quốc.

Nó cũng cáo buộc Việt Nam hoạt động tích cực đối với cán bộ Trung Quốc, cáo buộc các tàu của Việt Nam “bất hợp pháp và mạnh mẽ phá vỡ” công việc ở đó và đâm tàu ​​Trung Quốc.

Giàn khoan dầu trong vùng lân cận của quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp, được biết đến như Hoàng Sa của Việt Nam và gọi là Tây Sa của Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã giảm mạnh hơn sự hiện diện của các giàn khoan dầu, mà đã trở nên tồi tệ một tranh chấp ngày càng gay gắt về chủ quyền lãnh thổ trong khu vực.

Thứ sáu, Việt Nam phát hành đoạn phim ấn tượng cho thấy một đuổi theo tàu lớn của Trung Quốc và đâm một trong những tàu thuyền đánh cá của mình mà sau đó bị chìm gần giàn khoan.

Các hình ảnh video, bắn từ một tàu Việt gần đó, cho thấy một cuộc đua tàu Trung Quốc lớn hơn nhiều sau khi một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam bằng gỗ nhỏ, cày vào nó và làm cho nó đổ nhào và chìm.

Những người hàng xóm cộng sản đã giao dịch những lời buộc tội trong vụ chìm tàu ​​cố May 26, với Hà Nội chỉ trích là “hành động vô nhân đạo” của Trung Quốc, mà đổ lỗi cho sự xâm nhập của các tàu Việt Nam.

Căng thẳng trên các giàn khoan dầu gây ra cuộc bạo loạn chống Trung Quốc bạo lực tại Việt Nam tháng trước. Bắc Kinh cho biết bốn công dân Trung Quốc đã chết trong tình trạng bất ổn, trong khi Việt Nam cho biết đã có ba trường hợp tử vong của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí vùng nước gần bờ biển của các nước láng giềng, và ngày càng trở nên quyết đoán trong khoanh vùng những tuyên bố.

Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan đã tranh chấp chủ quyền đối với một phần biển.

News Reporter