Thông tin mới nhất về chiếc máy bay mất tích

Thông tin liên lạc trên máy bay mất tích của Malaysia đã cố tình bị vô hiệu hóa và tín hiệu cuối cùng của máy bay phát ra đã hơn bảy giờ sau khi cất cánh, có nghĩa là nó có thể kết thúc bất cứ nơi nào từ phía nam Ấn Độ Dương đến Trung Á, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết (3h chiều, thứ 7,  ngày 15/3/2014).

may bay mat tich
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thông báo của Najib khẳng định sự biến mất của Malaysia Airlines Boeing 777 với 239 người trên tàu không phải ngẫu nhiên. Nó có nghĩa là cuộc điều tra sẽ tập trung vào những người có thể đã kiểm soát của máy bay và tại sao, và khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng, ông nói.

“Rõ ràng việc tìm kiếm MH370 đã bước vào một giai đoạn mới”, ông Najib cho biết. “Chúng tôi hy vọng thông tin mới này mang đến cho chúng ta một bước gần hơn đến việc tìm kiếm máy bay.”

Chuyến bay 370 khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào lúc 12:40 ngày 8/3/2014, và dữ liệu vệ tinh mới nhất hiện có cho thấy các tín hiệu xác nhận cuối cùng từ máy bay đến một vệ tinh là vào lúc 8h11 phút sáng.

Najib cho biết nhà chức trách đang cố gắng để theo dõi máy bay mất tích trong hơn một tuần qua qua hai “hành lang” – một hành lang phía Bắc từ miền bắc Thái Lan qua biên giới của Kazakstan và Turkmenistan, và một hành lang phía Nam từ Indonesia đến phía nam Ấn Độ Dương.

Najib nói rằng tìm kiếm trong khu vực Biển Đông, nơi chiếc máy bay đầu tiên bị mất liên lạc với kiểm soát không lưu, sẽ được kết thúc. Ông cho biết các hành lang tìm kiếm mới được dựa trên các dữ liệu vệ tinh mới nhất.

Chính quyền trước đó đã cho biết máy bay đã đủ nhiên liệu để bay lên đến khoảng tám giờ.

News Reporter