Tàu Trung Quốc sơ tán công nhân Việt Nam sau khi cuộc biểu tình

Hai trong số bốn tàu sơ tán công nhân Trung Quốc từ Việt Nam đang trở về nhà, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng , sau khi các cuộc biểu tình trên một tranh chấp lãnh thổ .

Hơn 900 người lên mỗi tàu tại cảng Việt Nam Vũng Áng sau chống Trung Quốc bạo lực gây ra bởi một hàng trên vùng biển Nam Trung Quốc .

Tuần trước, hai công dân Trung Quốc đã chết và hàng chục người khác bị thương trong một cuộc biểu tình tại một nhà máy thép Đài Loan sở hữu .

Kể từ khi chính phủ Việt Nam đã di chuyển để bóp nghẹt các cuộc biểu tình .

Các tàu đã được gửi đến sơ tán khoảng 3.000 công nhân Trung Quốc từ các nhà máy thép Formosa Đài Loan sở hữu ở Hà Tĩnh , miền Trung Việt Nam , nơi mà bạo lực nổ ra vào ngày thứ Tư và thứ Năm .

Những người biểu tình Việt Nam nổi giận với quyết định của Trung Quốc để di chuyển một giàn khoan vào vùng biển tranh chấp .

Giàn khoan đã được đặt hồi đầu tháng này trong vùng biển phía tây của quần đảo Hoàng Sa , mà cả Bắc Kinh và Hà Nội yêu cầu bồi thường . Tàu từ hai bên đã va chạm trong khu vực giàn khoan nhiều lần như Việt Nam tìm cách ngăn chặn sự di chuyển.

Bạo lực trong tuần qua là tình trạng bất ổn tồi tệ nhất nhìn thấy ở Việt Nam trong nhiều năm, cho biết Martin Patience của BBC tại Bắc Kinh.

‘ Bầu không khí phá hoại ‘

Bạo lực nổ ra tuần trước, lần đầu tiên tại khu công nghiệp ở miền Nam Việt Nam , nơi có ít nhất 15 nhà máy nước ngoài đã được đốt cháy.

Một đám đông sau đó xông vào nhà máy thép Đài Loan sở hữu và báo cáo nhắm mục tiêu công nhân Trung Quốc ở đó, giết chết và làm bị thương hàng chục hai hơn .

Đã có bạo lực không kể từ Thứ năm, tuy nhiên . Cuối tuần qua đã có một sự hiện diện của cảnh sát nặng trên đường phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và nhân viên an ninh đã bắt giữ nhiều trong một nỗ lực để chinh phục các cuộc biểu tình .

Một số chuyên gia cho rằng công văn của Trung Quốc thuyền để đón công dân của một phần nhắm vào đối tượng trong nước.

Trung Quốc , trong đó có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Việt Nam , cho biết họ đã đình chỉ một số trao đổi song phương với các quốc gia Đông Nam Á.

” Bạo lực nghiêm trọng nhắm mục tiêu các công ty nước ngoài tại Việt Nam kể từ 13 Tháng đã gây ra thương vong và thiệt hại tài sản cho các công dân Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hong Lei cho biết vào ngày chủ nhật .

“Điều này phá hoại bầu không khí và điều kiện thông tin liên lạc song phương và hợp tác . ”

Trung Quốc đã thực hiện một lập trường ngày càng quyết đoán trên tuyên bố của mình trong Biển Đông trong những năm gần đây , gây ra mối quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực xấu đi.

Đặc biệt, mối quan hệ với Việt Nam và Philippines – được dùng Bắc Kinh để một tòa án của Liên Hợp Quốc – đã bị ảnh hưởng nặng.

Việc chuyển sang triển khai giàn khoan đã được đã được tố cáo của Hoa Kỳ là khiêu khích .

News Reporter