Phương pháp sơ cứu khi bị điện giật

Nếu nạn nhân chạm vào điện hạ áp cần:

Nhanh chóng cắt nguồn điện (cầu dao, aptomat, cầu chì…); nếu không thể cắt nhanh nguồn điện thì phải dùng các vật cách điện khô như sào, gậy tre, gỗ khô để gạt dây điện ra khỏi nạn nhân, nếu nạn nhân nắm chặt vào dây điện cần phải đứng trên các vật cách điện khô (bệ gỗ) để kéo nạn nhân ra hoặc đi ủng hay dùng găng tay cách điện để gỡ nạn nhân ra;

Nếu nạn nhân bị chạm hoặc bị phóng điện từ thiết bị có điện áp cao

Không thể đến cứu ngay trực tiếp mà cần phải đi ủng, dùng gậy, sào cách điện để tách nạn nhân ra khỏi phạm vi có điện. Đồng thời báo cho người quản lý đến cắt điện trên đường dây. Nếu người bị nạn đang làm việc ở đường dây trên cao dùng dây nối đất làm ngắn mạch đường dây. Dùng các biện pháp để đỡ chống rơi, ngã nếu người bị nạn ở trên cao.

Làm hô hấp nhân tạo

  1. Đẩy đầu nạn nhân về phía sau, nâng cằm lên cho 2 hàm răng gần như chạm nhau
  2. Nếu nạn nhân không còn thở, bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thổi 2 hơi liên tiếp (hơi đầy phổi)
  3. Đặt tay lên vùng ngực nạn nhân, đặt 1 tay lên bàn tay kia, ấn xuống 30 lần, tiếp tục hà hơi thổi ngạt 2 hơi liên tiếp và ấn tay 30 lần cho đến khi có trợ giúp y tế hoặc nạn nhân bắt đầu cử động.

Để đảm bảo an toàn , khi tiếp xúc với các thiết bị điện bạn nên sử dụng các vật cách điện như : găng tay cách điện , ủng cách điện , An toàn là trên hết ! Hãy thật cẩn trọng trong lao động các bạn nhé !

News Reporter