Ngư dân Việt Nam cương quyết trở lại Biển Đông

Thuyền trưởng của một tàu đánh cá Việt Nam bị chìm thứ hai sau khi bị cáo buộc bị đâm tàu Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục đánh bắt cá ở Biển Đông .

Đặng Văn Nhân muốn ” nêu gương cho các thế hệ tương lai ” của ngư dân , ông nói với Ban Việt VOA ngay sau khi được đưa vào bờ .

Sự việc xảy ra gần giàn khoan dầu gây tranh cãi của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp tuyên bố của Hà Nội và Bắc Kinh. Tàu Việt Nam và Trung Quốc đã nhiều lần đụng độ kể từ tháng 1, khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan dầu tại một khu vực trong phạm vi những gì Hà Nội xem xét vùng đặc quyền kinh tế của mình .

Nhân cho biết hai ngư dân bị thương nhẹ trong vụ tấn công , nhưng khi hồi phục.

Hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cho biết các thuyền nhân Việt Nam ” bị lật sau khi quấy rối và va chạm với một tàu đánh cá của Trung Quốc. ”

Nhân không đồng ý với tài khoản đó.

” Trung Quốc là rất tích cực , ” đội trưởng nói thêm rằng ba tàu ” tấn công chúng tôi với sự hỗ trợ của người khác. Họ là tàu thép . Thuyền gỗ của chúng tôi là nhỏ. Làm thế nào chúng ta có thể va vào chúng? Đó là lãnh thổ của chúng tôi , nhưng tàu Trung Quốc đã tấn công chúng ta, cố gắng để giết chúng ta. ”

Nhân cho biết ông không sợ Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ quay trở lại biển càng sớm càng tốt .

” Chúng tôi hy vọng chính quyền sẽ giúp chúng ta khôi phục lại tàu sớm nhất để chúng tôi có thể đi xa bờ đánh bắt cá và bảo vệ chủ quyền hải đảo của Việt Nam “, ông nói . “Chúng tôi làm điều đó để làm gương cho các thế hệ tương lai . ”

Hành động pháp lý dự kiến

Một phát ngôn viên của cơ quan lập pháp quốc gia của Việt Nam công bố đầu tuần này rằng Hà Nội đã tiến hành các bước cuối cùng của nó đối với nộp đơn kiện vụ án quốc tế chống lại Trung Quốc để di chuyển các giàn khoan dầu vào vùng biển Việt Nam và tấn công tàu thuyền Việt Nam .

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bị đe dọa hành động pháp lý vào tuần trước trong chuyến thăm Philippines, trong đó có một tranh chấp lãnh thổ tương tự với Trung Quốc .

Đầu năm nay, Manila thách thức tính hợp pháp của khiếu nại hàng hải của Trung Quốc ra Tòa án quốc tế ở The Hague. Bắc Kinh đã giận dữ bởi di chuyển và đã từ chối tham gia trong vụ án.

News Reporter