Ngành xây dựng dẫn đầu về số vụ tai nạn lao động

Lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất là xây dựng, khai khoáng, sản xuất vật liệu và cơ khí chế tạo.

Cả nước hiện có khoảng 600 ngàn doanh nghiệp, trong đó 96% doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo gần 30% GDP và việc làm cho hơn 3 triệu lao động. Tuy nhiên, hơn 60% doanh nghiệp không tổ chức khám bệnh cho người lao động, 70% cơ sở sản xuất bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và 25% cơ sở bị ô nhiễm tiếng ồn.

Các lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động nhiều nhất là xây dựng (công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông) chiếm 54% tổng số vụ tai nạn chết người, khai khoáng 15%, vật liệu xây dựng 9% và cơ khí chế tạo 10%. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do vi phạm quy trình, không có biện pháp an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, Ngành than-khoáng sản dẫn đầu tỷ lệ người lao động bị tai nạn chết khi đang làm việc do đối mặt với nguy cơ từ áp lực mỏ, cháy nổ khí và bục nước…

Nguyên nhân của tai nạn lao động chủ yếu là do ý thức của chính người lao động và chủ sử dụng lao động.

Chính phủ đã chi gần 800 tỷ đồng trong 5 năm (2011- 2015) để đầu tư an toàn lao động nhằm giảm 10% số vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người trong các ngành khai khoáng, xây dựng, sử dụng điện, cơ khí và hóa chất. Đồng thời giảm 20% người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, 90% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh cao được khám bệnh.

Vì thế mọi doanh nghiệp cần ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động. Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng, khai thác, sản xuất, chế biến… có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao cần có những biện pháp huẩn luyện người lao động để người lao động tự giác chấp hành mọi quy định về an toàn lao động như sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc để đảm bảo an toàn tính mạng.

News Reporter