Hàng chục người chết vì vụ nổ khí ở Đài Loan

(CNN) – Đêm ngày 1/8/2014 Một khu trung tâm của thành phố phía nam của Đài Loan Cao Hùng đã bị xé toạc bởi một loạt các vụ nổ khí đã giết chết ít nhất 24 người và làm bị thương hàng trăm người khác.

Các vụ đánh bom, được kích hoạt bởi rò rỉ khí đốt dưới lòng đất, xé một rãnh thông qua các tuyến đường chính, lật đổ xe hơi và xe tải  trên địa bàn huyện Cianjhen của thành phố.

Các nhân chứng cho biết họ nhìn thấy xe cộ bị ném tung do sức ép của vụ nổ – một chiếc xe đã được tìm thấy trên mái nhà của một tòa nhà ba tầng.

Zong Han-Li đã lái xe khi vụ nổ xảy ra ngay trước mặt anh ta, và bảng điều khiển máy ảnh của ông bắt được thời điểm khí đốt cháy.

“Vụ nổ để lại một rãnh sâu hai mét. Một số xe đã được thổi vào không khí, và một số người rơi vào rãnh. Đó là một cảnh tàn phá.”

“Đó là thiệt hại rất lớn khi vụ nổ xảy ra, (và) các mảnh vỡ đã được thổi lên bầu trời. Xe máy đã ném cao ba tầng. Mọi người đi ra để giúp đỡ vì đã có thương tích.”

Hai người đã thổi vào mái của một tòa nhà bốn tầng, nơi mà nhân viên cấp cứu tìm thấy họ và đưa họ đến bệnh viện để điều trị.

Nhân viên cứu hỏa từ các thành phố lân cận được điều động đến Kaohsiung để giúp trận chiến một số vụ cháy

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng, trong đó có 4 nhân viên cứu hỏa. 22 nhân viên cấp cứu là một trong số 271 người bị thương, các quan chức cho biết.Một số người vẫn còn mất tích, trong đó có một quan chức cấp cao của ngọn lửa đã đi để điều tra các báo cáo về rò rỉ khí đốt.

Khi ánh sáng ban ngày đã phá vỡ mức độ thiệt hại trở nên rõ ràng, với xe ô tô và xe máy đắm rải rác ở các đường phố bị bắn phá.

Dave Flynn, một người nước ngoài tiếng Anh, người đã sống trong thành phố trong nhiều năm, đã đến thăm các trang web của các vụ nổ sáng thứ Sáu. Ông nói với CNN rằng một rãnh lớn đã được khoét dọc theo chiều dài của một đường chính cho vài km, và vỉa hè đã được ném vào bên đường, làm hư hỏng xe.

Trường học và văn phòng tại huyện Cianjhen, cũng như các huyện lân cận Lingya, đã bị đóng cửa vào thứ Sáu để tạo thuận lợi cho nỗ lực cứu hộ, Thị trưởng Chen Chu nói với các phóng viên. Một số trường học và một trung tâm văn hóa đang được sử dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Các nhà chức trách nghi ngờ ethylene, khí propan hoặc butan trong các vụ nổ. Có một số nhà máy hóa dầu trong khu vực.

Chính phủ gọi hàng trăm binh sĩ để trợ giúp trong nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

News Reporter