Cháy tại KCN Quang Minh và Keangnam, thiệt hại hơn 130 tỷ đồng

Hỏa hoạn rất khủng khiếp, cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, bình chữa cháy tự động…

130 tỷ đồng là con số ước tính thiệt hại trong vụ cháy ở khu công nghiệp Quang Minh và khu tổ hợp nhà hàng, gara ôtô tại Nam Trung Yên, được công an Hà Nội thông tin vào chiều nay.

Chiều 21/10, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, Công an Hà Nội thông tin về hai vụ cháy liên tiếp xảy ra trong đêm 18/10 ở khu công nghiệp Quang Minh và khu tổ hợp gara ôtô, nhà hàng ăn uống, đồ gỗ tại Nam Trung Yên.

Cụ thể, theo Đại tá Sơn, vụ hỏa hoạn ở Công ty Việt Hà, khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh) đã thiêu rụi khoảng 13.000m2 diện tích kho và nhà xưởng, trong đó có hơn 9.000m2 được Công ty Nippon Express thuê chứa hàng hoá, tổng hợp “ước tính thiệt hại lên tới 130 tỷ đồng và đây chỉ là thống kê sơ bộ, con số cụ thể và chính xác sẽ được thông báo sau”, ông Sơn cho biết. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Đánh giá về vụ cháy, đại tá Sơn khẳng định, “đây là vụ cháy quá lớn và vượt quá khả năng chữa cháy” của lực lượng cứu hỏa. Theo lý giải của vị này, khi lực lượng chữa cháy có mặt, đám cháy đã lan rất rộng, phần lớn đồ đạc bị cháy bằng gỗ trong khi các bể chứa nước và họng cứu hoả ở khu công nghiệp Quang Minh không đủ cung cấp nước.

“Dù đã phối hợp với các lực lượng khác, huy động tới 20 xe cứu hoả và cả nghìn người để khống chế đám cháy, nhưng tài sản cứu được ra ngoài nhưng không đáng kể”, đại tá Sơn nói.

Về vụ hỏa hoạn tại Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), theo lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, diện tích bị cháy rộng khoảng 3000m2 thuộc 5 công ty khác nhau, chủ yếu là những căn nhà tạm có kết cấu thép mái tôn, xây gạch và bên trong có nhiều đồ dễ cháy như gỗ, đồ mỹ nghệ nên lửa lan rất nhanh.

Cảnh sát PCCC phải huy động tới 18 xe chữa cháy, 2 máy xúc, ủi và phối hợp với các lực lượng khác để khống chế ngọn lửa, tuy nhiên hơn 1000m2 nhà mái tôn bị sập, ước tính thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng.

Cũng theo vị Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC – Công an Hà Nội, cơ quan điều tra đang phối hợp với Viện kỹ thuật hình sự, Bộ Công an khám nghiệm để tìm nguyên nhân.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC – Công an Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm, không tính 2 vụ cháy gần đây, thành phố xảy ra 126 vụ cháy làm 18 người chết, 14 người bị thương, gây thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng. Phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà dân, chiếm 44%,  xưởng sản xuất chiếm 21%…

Nguyên nhân của các vụ cháy được xác định, có tới 43% liên quan đến sự cố về điện, ngoài ra các nguyên nhân về vận hành máy móc sai quy trình, rò khí gas…

News Reporter