Cận cảnh những thiệt hại trong vụ cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh

Liên quan đến vụ cháy tại Khu công nghiệp Quang Minh, sáng nay 19.10, đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy – chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết đơn vị đang tiếp tục phun nước làm mát, không để ngọn lửa bùng phát, đồng thời phối hợp truy tìm nguyên nhân vụ cháy.

Vẫn theo đại tá Sơn, tuy chưa có kết luận cuối cùng nhưng đánh giá ban đầu, thiệt hại về vật chất là rất lớn, trị giá nhiều tỉ đồng. Cụ thể, gần như toàn bộ tài sản trong nhà kho của Công ty Woodsland (chuyên về sản xuất đồ gỗ xuất khẩu) và Công ty Nippon Express Việt Nam, với tổng diện tích lên tới hơn 12.000 m2, bị thiêu rụi hoàn toàn. Đại tá cho biết nguyên nhân là do nhà máy này không có hệ thống báo cháy nên khi ngọn lửa bắt đầu bén thì không ai trong nhà máy biết và do sản phẩm bắt lửa nhanh nên không thẻ khống chế ngọn lửa bằng những thiết bị PCCC bị thiếu hụt hay cũ kỹ như bình cứu hỏa, bình cứa hỏa tự động, vòi cứu hỏa…

“Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào cho biết có xảy ra thương vong về người trong vụ hỏa họa tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh. Nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy này bắt buộc phải chờ Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc”, đại tá Sơn cho hay.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ cháy KCN Quang Minh từ sáng sớm,nhưng bị lực lượng bảo vệ của 2 công ty trên cũng như bảo vệ của KCN này chặn ngay phía cổng ra vào. Phía trong hiện trường vụ cháy, các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng PCCC vẫn tích cực khẩn trương dùng xe cẩu, cũng như phương tiện chữa cháy, tiếp cận nơi phát hỏa và dùng vòi rồng phun nước làm mát, không để lửa bốc lên.

“Hiện trường vụ cháy còn một lượng lớn gỗ khô, vật liệu dễ bắt cháy, khiến ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ, trong khi khung nhà kho bằng sắt thép đã bị sức nóng làm biến dạng, đổ sập hoàn toàn, khiến việc tiếp cận điểm cháy lẫn việc phun nước dập lửa rất khó khăn.

Đại tá Sơn cho biết thêm, phải hết buổi chiều Nay 19.10, lực lượng chữa cháy mới có thể dập tắt được toàn bộ những điểm cháy âm ỉ còn lại trong vụ cháy Khu công nghiệp Quang Minh.

Trước đó, lúc 19 giờ ngày 18.10, ngọn lửa bắt đầu bốc lên từ kho sơn của Công ty Nippon Express Việt Nam và sau đó lan nhanh sang kho gỗ của Công ty Woodsland (chuyên về sản xuất đồ gỗ xuất khẩu).

Tiếp nhận thông tin, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều động hàng chục xe chữa cháy của các phòng Cảnh sát PCCC Mê Linh, Cầu Giấy, Sóc Sơn… đến dập lửa.

Lực lượng chữa cháy thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng điều động nhiều lượt xe và hàng trăm cán bộ chiến sĩ tới hiện trường tham gia chữa cháy, cứu hộ. Tới 1 giờ 45 phút sáng 19.10, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Theo ước tính, đã có gần 1.000 người và hàng trăm lượt xe cứu hỏa tham gia chữa cháy.

News Reporter