Cách để phòng chống tai nạn sông nước

Hầu như, trên các con sông, hồ lớn nhỏ tại các điểm du lịch luôn có nhiều nhiều bến đò đưa khách đi du ngoạn bằng phương tiện thuyền, bè. Những du thuyền trên sông, những nhà hàng nổi ở Hạ Long, Cần Thơ, Vũng Tàu, Hà Nội, Nha Trang… là những địa chỉ được ghi vào bản đồ du lịch của du khách.

Phao-tron
Phao-tron

Chính vì vậy, việc trang bị kỹ năng bơi cho người dân là hết sức cần thiết. Trong đó giải pháp quan trọng là trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em, các gia đình có con em trẻ nhỏ nên cho trẻ đi học bơi ở các trung tâm, nếu ở các vùng quê thì nên có người lớn dạy kèm, hướng dẫn. Mặt khác, khẩn trương khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất để đưa quy trình dạy bơi, học bơi cho trẻ em vào trường phổ thông, lồng ghép các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Thực tế, nhiều người kể cả biết bơi nhưng vì chủ quan hoặc gặp sự cố… vẫn có thể bị đuối nước. Hơn nữa, kỹ thuật cho việc học bơi còn thiếu, khi an toàn giao thông đường thủy chưa bảo đảm, hằng năm vẫn sẽ có nhiều người chết đuối. Chính vì vậy, ngoài việc tập trung giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống chết đuối với phương châm ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’, cần trang bị cho người dân những cách xử lý tình huống giúp mọi người thoát hiểm nếu chẳng may bị rơi xuống nước, cũng như phát triển kỹ năng sơ cấp cứu, trang bị phao cứu sinh, áo phao cho người dân vùng sông nước, khách du lịch…

News Reporter