Mất mạng, trắng tay vì lao động chui nước ngoài

20 ngày sau cái chết của anh Nguyễn Văn Dương (SN 1980, ngụ xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), chúng tôi có mặt tại gia đình anh.

Căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Dương nằm sát cánh đồng, không khí tang thương vẫn bao trùm. Không cầm được nước mắt, chị Đậu Thị Thu, vợ anh Dương, cho biết: “Đêm 19-10, mấy mẹ con đang ôm nhau ngủ thì có điện thoại từ Angola gọi về. Cứ nghĩ anh ấy gọi điện về chúc mừng vợ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, ai ngờ người bạn làm cùng thông báo là anh Dương chết. Nghe tin xong, 6 mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. Mấy ngày hôm sau, tôi như người mất hồn, chỉ mong người ta đưa xác anh ấy về để vợ con nhìn lần cuối”.

Anh Nguyễn Văn Dương tử vong tại Angola để lại người vợ không nghề nghiệp và những đứa con bơ vơ
Anh Nguyễn Văn Dương tử vong tại Angola để lại người vợ không nghề nghiệp và những đứa con bơ vơ

Để sang Angola làm việc chui, anh Dương vay mượn người thân 140 triệu đồng nộp cho đường dây môi giới. Anh vừa sang Angola làm thuê được một thời gian, khi món nợ chưa trả hết thì gặp nạn, để lại người vợ không nghề nghiệp cùng 5 đứa con thơ dại (đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ nhất 3 tuổi).

Trước anh Dương, anh Nguyễn Anh Đức (SN 1984, ngụ thôn Hồng Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) trong lúc làm việc tại một công trình xây dựng ở Angola đã bị điện giật rơi từ giàn giáo xuống đất, tử vong. Anh Đức mới sang Angola làm việc từ ngày 1-10. Để được xuất ngoại, gia đình anh bỏ ra hơn 100 triệu đồng tiền nộp cho môi giới. Anh Nguyễn Hồng Quân (ngụ xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) thì chết tại Angola vì căn bệnh sốt rét ác tính.

Tính từ đầu năm 2013 đến nay, có khoảng 30 lao động quê Nghệ An, Hà Tĩnh đi lao động chui và chết ở Angola. Do là các lao động chui nên không có các chế độ đãi ngộ và bảo hộ lao động đầy đủ. Cơ quan an ninh điều tra của công an 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã khởi tố 5 vụ án, khởi tố hàng chục bị can về tội tổ chức đưa người đi làm việc trái phép ở Angola.

Người bỏ mạng, kẻ trắng tay nhưng hiện ở Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra từ 100-150 triệu đồng để sang Angola làm việc chui. Anh Lê Xuân Tú (ngụ xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thổ lộ: “Ở nhà làm ruộng không đủ ăn, nghe họ nói sang Angola làm ăn được nên mình vay mượn nộp 100 triệu đồng cho họ rồi, còn 30 triệu đồng nữa họ bảo lúc nào chuẩn bị bay thì nộp đủ”.

Nguồn: http://nld.com.vn

News Reporter