Bình cứu hỏa

Bình cứu hoả, là bình sử dụng để cứu hoả hoạn. Tuy nhiên không phải vụ hoả hoạn nào cũng cứu được. Bình cứu hoả chỉ là thiết bị PCCC sử dụng để chữa những đám cháy nhỏ, vẫn còn trong tầm kiểm soát.

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CHUNG CỦA BÌNH CỨU HOẢ

Bình Chữa cháy Khí CO2 MT3 3kg

 

– Bình cứu hoả được làm bằng thép chịu áp lực cao.

– Trên miệng bình là cụm van được làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều, hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách. Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

– Loa phun bằng kim loại hoặc nhựa, cao su; kích cỡ tuỳ thuộc từng loại bình. ống xifong ngoài có thể cứng hay mềm, chiều dài tuỳ thuộc loại bình. Bình sơn màu đỏ trên có nhãn ghi đặc điểm, cách sử dụng.

– Trên thân bình có nhãn ghi đặc điểm của bình, hạn sử dụng, cách sử dụng,…

– Nguyên lý làm việc: bình cứu hoả nói chung hoạt động trên nguyên lý là ngăn cách sự tiếp xúc của vật cháy với Oxy trong không khí khiến chúng không đủ lượng Oxy để tiếp tục duy trì sự cháy, tiến tới tự dập tắt. Đối với một vài loại bình có thêm một số tác dụng đi kèm như làm lạnh vật cháy (bình CO2), tạo một lớp màng bọc vật cháy (bình bọt),…

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BÌNH CỨU HOẢ

– Bình cứu hoả có đặc điểm chung là chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, và có tác dụng đối với những đám cháy nhỏ còn trong tầm kiểm soát.

– Chất chữa cháy trong bình không độc, vô hại với người, gia súc và môi trường xung quanh.

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CỨU HOẢ NÓI CHUNG

– Khi phát hiện có cháy xảy ra, di chuyển bình cứu hoả đến gần đám cháy, trong phạm vi chữa cháy của bình(thường thì khoảng 1,5m)

– Rút chốt an toàn trên miệng bình

– Hướng loa phun hoặc vòi phun vào vật cháy

– Bóp van để chất chữa cháy phun ra khỏi miệng bình vào đám cháy.

– Tiếp tục phun khi đám cháy tắt hẳn.

 

CÁCH BẢO QUẢN BÌNH CỨU HOẢ

Bình chữa cháy mini

 

– Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

– Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.

– Nếu để ngoài nhà phải có mái che.

– Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.

Trên thị trường hiện nay thì Công ty Bảo Hộ Việt Nam chuyên cung cấp các vật dụng phòng cháy chữa cháy. Để tiện cho việc lựa chọn, những sản phẩm bình cứu hoả ngày nay được phân loại theo khối lượng như: MFZ1, MFZ2, MFZ4, MFZ8, MFZ35… với khối lượng lần lượt là 1kg, 2 kg, 4kg, 8kg, 35kg. Xét theo khả năng dập tắt các loại cháy có 2 loại MFZ chữa đám cháy B,C và MFZL chữa đám cháy A,B,C. Thiên Bằng bên cạnh việc cung cấp bình cứu hỏa còn hướng dẫn chi tiết sử dụng cho từng loại bình, mang đến sự đảm bảo an toàn cao cho người sử dụng.

News Reporter