Biểu tình phản đối trung quốc tại Thủ Đô

Hàng trăm người trên khắp Việt Nam đã phản đối vai trò của Trung Quốc trong tranh chấp biển – các cuộc biểu tình lớn nhất của loại hình của họ gần đây tại quốc gia cộng sản.

Tại thủ đô, Hà Nội, người biểu tình hát những bài hát yêu nước và giơ lên ​​tấm biển đối diện với Đại sứ quán Trung Quốc .

Căng thẳng đã được chạy cao sau khi tàu Việt Nam đụng độ với tàu Trung Quốc bảo vệ một giàn khoan dầu trong một khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Các cuộc biểu tình xuất hiện để có sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam .

Quyền cộng sản của nước này đã chia tay cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đó do lo ngại rằng họ có thể bị tấn công bởi các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ , cho biết biên tập viên châu Á Thái Bình Dương của BBC, Charles Scanlon .

Tuy nhiên, ông cho biết , Hà Nội cũng đã sử dụng các cuộc biểu tình để giao tiếp tức giận của mình đối với những gì nó thấy như của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền Việt Nam tích cực .

Những người biểu tình đối diện với Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày Chủ nhật bao gồm các cựu chiến binh và sinh viên.

“Đây là cuộc biểu tình chống Trung Quốc lớn nhất mà tôi từng thấy ở Hà Nội “, một cựu chiến binh tên là Đặng Quang Thắng nói với hãng tin AFP.

” Kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn . Chúng tôi đang ở đây để thể hiện ý chí của nhân dân Việt Nam để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi bằng mọi giá. Chúng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ đất nước chúng ta , ” ông cho biết.

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc lớn cũng đã được nhìn thấy ở các thành phố khác của Việt Nam .

Cảnh báo Mỹ

Đầu tháng này, tàu của hai nước va chạm gần một giàn khoan dầu của Trung Quốc trong Biển Đông .

Trung Quốc đã cảnh báo Việt Nam để thu hồi tàu từ vùng biển , ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa , mà nó tuyên bố là của mình .

Nhưng Việt Nam – cũng cho rằng căng của biển – cáo buộc Trung Quốc đã gửi 80 tàu , bao gồm tàu hải quân , để hỗ trợ một hoạt động khoan dầu .

Nó được phát hành đoạn băng video để lại tuyên bố của mình rằng tàu Trung Quốc đã đâm tàu Việt Nam.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc khiêu khích , và cảnh báo rằng các tranh chấp có thể gây mất ổn định khu vực.

Vấn đề này cũng đã được thảo luận bởi các bộ trưởng nước ngoài tại 10 nước thành viên Hội nghị thượng đỉnh ASEAN các quốc gia Đông Nam Á tại Myanmar ( còn được gọi là Miến Điện) .

News Reporter