trung quốc tiếp tục gây mất ổn định tại Biển Đông Việt Nam

Chuck Hagel : ” Trung Quốc đã tiến hành gây mất ổn định , hành động đơn phương khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông ”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ” gây bất ổn ” Biển Nam Trung Quốc , nói rằng hành động của mình bị đe dọa tiến trình dài hạn của khu vực.

Chuck Hagel nói rằng Mỹ sẽ ” không tìm cách khác ” khi các quốc gia bị bỏ qua quy tắc quốc tế.

Ông Hagel đã phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh ba ngày – Đối thoại Shangri-La ở Singapore – có liên quan đến Mỹ và các nước Đông Nam Á .

Ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính Thái Lan để khôi phục lại nguyên tắc dân chủ sớm.

Diễn đàn đưa ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc , Việt Nam và Philippines , với mối quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc cũng căng thẳng trên quần đảo tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc .

Hội nghị thượng đỉnh cho đại biểu cấp cao của khu vực có cơ hội gặp mặt đối mặt để cố gắng giải quyết căng thẳng .

‘Không để đe dọa

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành gây mất ổn định , hành động đơn phương khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông “, ông Hagel cho biết địa chỉ của mình vào thứ Bảy.

” Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng bất kỳ quốc gia đe dọa , ép buộc hoặc đe dọa vũ lực để khẳng định những tuyên bố , ” ông nói thêm , đề cập đến cách Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với các khu vực ở Biển Đông gần Nhật Bản , Philippines và Việt Nam .

“Tất cả các quốc gia trong khu vực , bao gồm cả Trung Quốc , có một sự lựa chọn: . Đoàn kết, và recommit đến một trật tự khu vực ổn định, hoặc , đi bộ từ cam kết đó và có nguy cơ hòa bình và an ninh đã được hưởng lợi hàng triệu người ”

Ông cho biết ông ủng hộ đề nghị của Nhật Bản đóng một vai trò lớn hơn và ” chủ động hơn ” trong an ninh khu vực , như đã hứa của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bài phát biểu của mình vào thứ sáu.

Michael Bristow , nhà phân tích của BBC châu Á

Đây là những lời mạnh mẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Mặc dù một số quốc gia làm cho tuyên bố lớn cho các bộ phận của Biển Đông , Chuck Hagel cho thấy Trung Quốc là lực lượng gây mất ổn định trong khu vực.

Ông có thể chỉ ra một số động thái đơn phương thực hiện bởi Bắc Kinh trong những tháng gần đây. Triển khai một giàn khoan dầu khổng lồ ngoài khơi bờ biển Việt Nam chỉ có một.

Các nhà phân tích nhìn thấy một xu hướng. Nhiều người nghĩ rằng trong khi cãi nhau tiếp tục đối với những người có chủ quyền trên vùng biển Nam Trung Quốc – và Biển Đông Trung Quốc – Bắc Kinh đã âm thầm quyết định hành động : bằng cách thay đổi tình hình trên mặt đất, nó làm cho nó khó khăn cho các quốc gia khác để chống lại yêu cầu của mình .

Và Trung Quốc dường như được thử nghiệm quyết tâm của người Mỹ để bảo vệ lợi ích của Mỹ , và của các đồng minh, trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Hagel nói rằng Mỹ sẽ không nhìn theo cách khác . Nhưng những gì Mỹ có thể làm gì? Và cách xa Trung Quốc không phải đi trước khi Washington quyết định để chống lại ?

Các tranh chấp ở Biển Đông là gì?

 

Thủ tướng Abe trước đó được cung cấp để cung cấp tàu thuyền ven biển với các nước láng giềng cảnh giác với chiến thuật của Bắc Kinh.

Các quan chức Trung Quốc cho biết ông Abe đã sử dụng các “huyền thoại” của một mối đe dọa Trung Quốc để tăng cường chính sách an ninh của Nhật Bản .

Căng thẳng đã bùng lên gần đây , Trung Quốc tuyên bố với một khu vực phòng thủ không khí ở Biển Đông Trung Quốc và áp dụng một lập trường đối đầu với các đảo tranh chấp ở Biển Đông, phóng viên nói .

Họ nói rằng mặc dù một số nước thành viên ASEAN sẽ được miễn cưỡng đối kháng Trung Quốc vì quan hệ kinh tế và chính trị của họ , những người khác có khả năng chào đón một vai trò tăng từ Nhật Bản .

Bắc Kinh tuyên bố một khu vực rộng hình chữ U trên Biển Đông bao gồm khu vực các quốc gia Đông Nam Á khác nói là lãnh thổ của họ .

Viện trợ quân sự bị đình chỉ

Chuyển sang sự kiện gần đây ở Thái Lan , ông Hagel kêu gọi chính quyền đảo chính để giải phóng những người đó đã bị bắt giữ ngay lập tức và tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Cho đến khi điều này xảy ra , ông cho biết , Mỹ sẽ đình chỉ tất cả các viện trợ quân sự và quan hệ với Bangkok.

Phát biểu của mình vài giờ sau khi nhà lãnh đạo cuộc đảo chính Thái Lan Prayuth Chan- Gen ocha cho biết cuộc bầu cử sẽ không được tổ chức trong hơn một năm , nói trong một địa chỉ trên truyền hình .

Gen Prayuth công bố một kế hoạch ba giai đoạn dẫn đến các cuộc bầu cử mới , trong đó bao gồm 2-3 tháng hòa giải và một năm soạn thảo một hiến pháp mới và cải cách .

Mỹ và Thái Lan từ lâu đã được các đồng minh – và có quan hệ quân sự đặc biệt mạnh mẽ – điều này sẽ làm tổn thương nhiều hơn lên án chung đã được nghe kể từ cuộc đảo chính, nói Jonah Fisher của BBC.

Nhưng nó vẫn khó có thể làm cho nhiều sự khác biệt cho Gen Prayuth , phóng viên của chúng tôi cho biết thêm .

News Reporter