9 bí kíp thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn (phần cuối)
  1. Kiểm tra xem có ai bị thương không. Nếu có, thông báo ngay với lực lượng cứu hỏa và gọi cấp cứu.
  2. Tránh xa khỏi căn nhà. Giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và ngọn lửa để không bị thương do tàn lửa, gạch đá bắn ra.

Bạn cũng có thể áp dụng những tips sau của chúng tớ để giảm nguy cơ hoả hoạn nè, nhất là trong mùa hanh khô

– Luôn bảo trì thường xuyên và đặt các thiết bị an toàn ở nơi dễ tìm thấy, ví dụ bình cứu hoả, thang thoát hiểm. Đương nhiên là bạn phải học cách sử dụng chúng rồi. Kiểm tra bình cứu hoả định kỳ (khoảng 1 năm 1 lần) và thay thế nếu không còn sử dụng được nữa.

– Nếu có thể, bạn hãy thiết kế sao cho phòng hoặc nhà bạn có hai lối thoát. Nếu lối thoát hiểm phụ của nhà bạn là cửa sổ, hãy chuẩn bị sẵn thang để có thể sử dụng ngay trong trường hợp khẩn cấp, bạn không muốn đến lúc lửa vây tứ phía còn phải đi tìm thang dây thoát hiểm hay liều mạng nhảy từ tầng 5, 6, 7 xuống mặt đất, đúng không?

– Có kế hoạch và thực hành phương án thoát hiểm khi có trường hợp khẩn cấp với gia đình của bạn. Nếu có thể, hãy sắp xếp một địa điểm tập họp trước cho gia đình trong trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ không phải chạy đôn chạy đáo đi kiếm mọi người trong tình cảnh tinh thần hoảng loạn và thể xác mệt mỏi. Có thể bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng đến (may mắn làm sao) nhưng không ai biết trước được điều gì. Cẩn tắc vô ưu, đúng không?

– Nếu có điều kiện, bạn có thể lắp thiết bị phát hiện khói, và cũng nhớ là kiểm tra và bảo trì thường xuyên nhé!

– Lau chùi các thiết bị trong nhà định kì nhằm giảm nguy cơ hoả hoạn.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là sự sống sót của bạn và người thân. Nhớ nằm lòng bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là “dừng lại, nằm sát đất, lăn tròn, che mặt lại” và không hít khói. Đừng hoảng loạn, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức, tìm cách giảm thiểu mức độ thương vong tối đa cho bản thân và gia đình, teen nhé.

News Reporter