9 bí kíp thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn (phần 1)
  1. Phản ứng ngay khi có dấu hiệu hỏa hoạn(khói, mùi khét, hoặc chuông báo cháy, nếu có). Lấy một cái chăn trùm người lại (dày vừa phải để bạn dễ dàng di chuyển) và ra khỏi nhà ngay. Giày dép gì cũng được, đừng mất thời gian ngồi thắt dây đôi giày thể thao của mình vì bạn tiếc của hoặc nó trông hợp với bạn hơn. Đây không phải lúc quan tâm đến khía cạnh thời trang đâu nhé.
  2. Nếu cửa đang mở và đám cháy đang lan đến phòng bạn, hãy đóng cửa lại để bảo vệ ngọn lửa không bén vào phòng ngay lập tức. Trong trường hợp này, hãy tuần tự tiến hành các bước sau:

– Cảm nhận sức nóng của cánh cửa. Nhớ, khi bạn sờ vào cửa để thử độ nóng, hãy thử bằng mu bàn tay chứ không phải lòng bàn tay. Mu bàn tay của bạn có nhiều dây thần kinh hơn, nó giúp bạn xác định độ nóng chính xác hơn mà không cần phải chạm hẳn vào bề mặt cửa. Hơn nữa, bề mặt cửa có thể làm phỏng da bạn mặc dù sờ có vẻ chưa nóng lắm. Hãy để dành lòng bàn tay và ngón tay bạn trên đường thoát ra ngoài.

– Nếu bạn cảm thấy phía dưới cửa chưa nóng, tốt quá. Mở cửa, từ từ thôi, quan sát xung quanh. Khói sẽ bay ở phía trên, vì thế, bình tĩnh nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. Bạn càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bấy nhiêu. Khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cực độ (có thể lên đến 1500 độ C đấy) và rất nhiều khí độc hại khác. Hơn 70% số người chết trong đám cháy là do hít phải khói này đấy. Hãy la lớn để mọi người còn kẹt trong nhà có thể đi theo bạn. Mau chóng hỗ trợ trẻ em, người già và phụ nữ trong gia đình ra ngoài nhanh nhất có thể.

– Nếu cảm thấy cánh cửa nóng, chứng tỏ lửa đang tiến đến gần cửa và phía bên kia đang rất nóng. Đừng mở cửa, hãy tìm lối thoát khác, cửa thoát hiểm, cửa sổ v.v.

  1. Trong trường hợp bạn bị kẹt, hãy cố gắng đến được chỗ mà lực lượng cứu hỏa và cấp cứu có thể nghe hoặc thấy bạn. Bạn có thể lấy bất cứ vật dụng nào màu trắng và đặt/treo nó ở vị trí dễ thu hút sự chú ý. Không mở cửa sổ, oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính và làm bạn bị kẹt trong lửa. Lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa chính để ngăn không cho khói bay vào phòng.
  2. Phải có bình cứu hỏa và biết cách sử dụng. Phần 2 sẽ cho các bạn biết rõ nhé!
News Reporter