Việt Nam: Biểu tình dữ dội phản đối trung quốc

Ít nhất 15 nhà máy nước ngoài đã được đặt trên lửa trong bối cảnh cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại khu công nghiệp ở miền Nam Việt Nam .

Hàng trăm người khác bị tấn công bởi một số 20.000 người lao động biểu tình trên các đường phố của tỉnh Bình Dương.

Họ đang phản đối sau khi Trung Quốc chuyển một giàn khoan vào vùng biển cũng tuyên bố chủ quyền Việt Nam hồi đầu tháng này .

Không có thương vong đã được báo cáo nhưng các quan chức cho biết ít nhất 200 người đã bị bắt trong bạo lực.

Để đáp ứng với các cuộc biểu tình , phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Việt Nam là ” khiêu khích ” , và rằng Bắc Kinh đã bày tỏ mối quan tâm về Hà Nội.

Trong khi đó, Đài Loan triệu tập phái viên Việt Nam Đài Bắc sau khi báo cáo rằng nhiều công ty Đài Loan đã được nhắm mục tiêu đã bị nhầm lẫn bởi nổi loạn cho các nhà máy Trung Quốc .

Nhà máy Singapore và Nhật Bản cũng đã được nhắm mục tiêu .

Lo ngại đầu tư nước ngoài

Những người biểu tình đã bắt đầu thu thập trong thị trấn Thuận An , Bình Dương – trung tâm công nghiệp của Việt Nam – Thứ hai, các quan chức cho biết .

Sau đó, họ chuyển sang hai khu công nghiệp gần đó vào thứ ba.

Ba nhà máy được đốt cháy vào tối thứ Ba sau khi công nhân đã đi về nhà , một phát ngôn viên của Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP ) nói với BBC.

Một nhân viên của một công ty Singapore nói với BBC họ nhìn thấy bốn tòa nhà bị cháy vào sáng thứ Tư , và thêm tám – trong đó có một thuộc về một công ty giày Đài Loan thành lập – với các cửa sổ vỡ tan và đập vỡ cửa trước .

” Những người biểu tình dường như đã nhắm mục tiêu các công ty có ký tự Trung Quốc trong logo hoặc dấu hiệu của họ”, nhân viên, người giấu tên cho biết .

Một hình ảnh thực của báo chí Việt Nam cho thấy một nhà máy đã được treo một lá cờ Hàn Quốc ở lối vào của nó trong một nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công .

Cuộc biểu tình đã hoảng sợ một số công ty nước ngoài .

Reuters báo cáo rằng Hồng Kông được liệt kê nhà sản xuất giày thể thao Yue Yuen , mà nguồn cung cấp giày dép Adidas, Nike và thương hiệu quốc tế khác , đã bị đình chỉ sản xuất tại Việt Nam.

tranh chấp lãnh thổ

Đầu tháng này, Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương Shiyou 981 của 120 hải lý ngoài khơi bờ biển Việt Nam . Di chuyển gây ra một cuộc biểu tình cay đắng từ chính phủ Việt Nam , trong đó yêu cầu một ngay lập tức kéo ra , và cuộc đụng độ giữa tàu của hai nước xung quanh các giàn khoan .

Cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi vào ngày thứ Ba Mỹ cảnh báo Trung Quốc rằng các hành động của mình là “khiêu khích” .

Bắc Kinh tuyên bố một khu vực rộng hình chữ U trên Biển Đông bao gồm khu vực các quốc gia Đông Nam Á khác nói là lãnh thổ của họ .

Khu vực này gần quần đảo Hoàng Sa , mà Trung Quốc và Việt Nam đã phản đối tuyên bố .

Philippines hôm thứ Tư cáo buộc Trung Quốc khai hoang đất trên một tranh chấp Biển Đông rạn san hô để xây dựng một cơ sở mới – có thể là một đường băng hoặc một căn cứ quân sự .

Manila kháng nghị vào tháng trước sau khi hình ảnh chụp từ trên không cho thấy Trung Quốc đã được di chuyển vật liệu vào Johnson Reef trong quần đảo Trường Sa , các quan chức cho biết .

“Chúng tôi không chắc chắn chính xác ý định của họ có là gì, ” Ngoại trưởng Albert del Rosario nói với hãng tin AP .

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đã xuống cấp nghiêm trọng trong những tháng gần đây vì hàng lãnh thổ.

Manila đang Bắc Kinh để một tòa án quốc tế về vấn đề này . Gần đây cũng đã ký một thỏa thuận an ninh với Mỹ cho phép thêm quân vào đất của mình , trong một động thái được xem là phản ánh các mối quan hệ khó khăn với Trung Quốc .

News Reporter