Trung Quốc, Việt Nam, Philippines căng thẳng leo thang trên biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines căng thẳng leo thang trên biển Đông

Hồng Kông (CNN) – Căng thẳng gia tăng tại khu vực Biển Đông trong tuần sau khi Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã tham gia vào một loạt các cuộc đối đầu có khả năng bùng nổ trên lãnh thổ tranh chấp.

Các quan chức Việt Nam nói rằng tàu quân sự và dân sự Trung Quốc đã đe dọa tàu gần quần đảo Hoàng Sa – được điều khiển bởi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền nhưng Việt Nam thậm chí cáo buộc Trung Quốc liên tục đâm vào chúng và bắn đại bác nước.

Nhưng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam làm gián đoạn các hoạt động khoan, và yêu cầu rút tất cả các tàu từ khu vực này, cho biết Yi Xianliang, Phó Tổng giám đốc của Sở ranh giới và Dương Nội trong một cuộc họp báo ngày hôm qua.

Trong khi đó, một tàu đánh cá Trung Quốc và 11 thành viên phi hành đoàn của nó đã được bắt vào ngày thứ Ba bởi nhà chức trách Philippines gần quần đảo Trường Sa, một khu vực tranh chấp ở Biển Đông

Các quan chức Philippines nói con tàu đã mang theo một số lượng lớn các loài nguy cấp và họ bắt giữ thuyền “để duy trì quyền chủ quyền của Philippines” trong vùng biển tranh chấp.

“Có thể là một cuộc đụng độ vũ trang có thể xảy ra, nhưng không phải là một cuộc chiến tranh chính thức Tình hình với Việt Nam là nghiêm trọng -. Trầm trọng hơn tình hình với Philippines,” M. Taylor Fravel, giáo sư khoa học chính trị tại Massachusetts cho biết Viện Công nghệ (MIT).

“Trung Quốc đã kiểm soát nửa phía bắc của quần đảo Hoàng Sa từ những năm 1950 và nửa phía nam từ năm 1974. Không giống như quần đảo Trường Sa, Trung Quốc cho rằng không có tranh chấp tồn tại trên quần đảo Hoàng Sa. mũ nhựa Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc tin rằng yêu sách của mình có khá mạnh , “ông nói thêm

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trở nên căng thẳng vào ngày thứ Sáu, khi một nền tảng Trung Quốc bắt đầu khoan dầu ở gần quần đảo Hoàng Sa. Giàn khoan dầu, Haiyang Shiyou 981 , thuộc sở hữu của công ty dầu khí nhà nước CNOOC.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSAC) tuyên bố một khu vực loại trừ ba dặm xung quanh giàn khoan, trong khi tàu quân sự đã được triển khai để tuần tra khu vực.

“Hiện nay, số lượng hộ tống tàu của Trung Quốc đã đạt 60, bao gồm cả tàu quân sự,” Trần Duy Hải, Phó Chủ tịch của Việt Nam Ủy ban Biên giới Quốc gia , cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Những tàu đã cố ý nhấn và va chạm với tàu thực thi pháp luật Việt Nam, bao gồm cả cảnh sát và Thủy sản kiểm soát hàng hải, gây thiệt hại trong con người và tài sản.” (Sic)

Trung Quốc cho rằng các hoạt động khoan hiện tại của nó là hợp pháp và đổ lỗi cho Việt Nam để kích động xung đột.

“Các hoạt động khoan của giàn khoan này nằm trong vùng lãnh hải của Trung Quốc. Sự sách nhiễu do phía Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”, Hua Chunying, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Cô đã không xác nhận những va chạm tàu.

Theo CNOOC , một phần ba nguồn tài nguyên dầu khí của Trung Quốc đang được Biển Đông, hầu hết là nó tuyên bố là của mình, bác bỏ tuyên bố đối thủ từ Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia, và Brunei.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ phát ngôn Jen Psaki lên án khoan của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa.

“Hành động đơn phương này dường như là một phần của một nhóm lớn hơn về hành vi của Trung Quốc để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trên lãnh thổ tranh chấp một cách làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực”, Psaki nói.

Hua của Trung Quốc đạt lại nói rằng các hoạt động khoan Trung Quốc “không có gì để làm với Việt Nam, hãy để một mình Mỹ”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết sẽ đối phó với các ngư dân bị bắt giữ “một cách công bằng, nhân đạo và nhanh chóng.” Cảnh sát Philippines tuyên bố các tàu đánh cá đã được nạp với 350 loài rùa đang bị đe dọa khi nó được thu giữ gần một khu vực nó điều khiển được gọi là Half Moon Shoal.

Trung Quốc thúc giục Manila để “ngăn chặn những hành động khiêu khích hơn nữa.”

“Có thể là Philippines có thể đã được khuyến khích bởi các thỏa thuận quốc phòng gần đây đạt được với Hoa Kỳ. Trung Quốc và Philippines đang xô đẩy để kiểm soát các vùng biển trong khu vực mà việc bắt giữ xảy ra,” Fravel của MIT cho biết.

Các vụ bắt giữ theo chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama để Philippines đầu tuần này, bắt đầu các cuộc tập trận quân sự thường niên tổ chức phối hợp của lực lượng Hoa Kỳ và Phi Luật Tân.

Trong chuyến đi, Mỹ và Philippines đã ký Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao , một hiệp ước an ninh 10 năm cung cấp cho Mỹ truy cập quân sự trong khu vực.

News Reporter