trung quốc tiếp tục khoan dầu tại Biển Đông Việt Nam

Trung Quốc nói giàn khoan dầu sẽ tiếp tục khoan trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông , bất chấp cuộc bạo loạn chết người chống Bắc Kinh tại Việt Nam.

Đầu tướng Fang Fenghui cho biết Bắc Kinh có thể không ” đủ khả năng để mất một inch ” của lãnh thổ , đổ lỗi cho Hà Nội để khuấy lên rắc rối trong khu vực.

Phát biểu tại Mỹ, ông cũng cảnh báo rằng những nỗ lực của Mỹ để tăng tập trung vào châu Á đã thúc đẩy căng thẳng .

Một công nhân Trung Quốc đã chết trong một cuộc tấn công vào một nhà máy thép tại Việt Nam vào ngày thứ Tư .

Gần 150 người khác bị thương khi người biểu tình nhắm vào các nhà máy của Đài Loan trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh .

Thứ ba, ít nhất 15 nhà máy nước ngoài đã được đốt cháy tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương , và hàng trăm tấn công hơn . Không có thương vong được báo cáo.

Các cuộc biểu tình đã được kích hoạt bởi quyết định của Trung Quốc để di chuyển giàn khoan Hải Dương Shiyou 981 của mình vào vùng biển phía tây của quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng này .

Điều này gây ra cuộc đối đầu giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc như Hà Nội tìm cách ngăn chặn sự di chuyển.

Tình cảm dân tộc hiện đang chạy rất cao tại Việt Nam về vấn đề này , phóng viên nói .

‘ Bước khêu gợi ‘

Ý kiến ​​gen Fang đến khi ông đến thăm Washington .

” Nó khá rõ ràng … những người đang tiến hành hoạt động bình thường và đang phá vỡ nó , ” tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng của chung nhân dân nói.

Ông cũng cho biết một số quốc gia trong khu vực đã bị bắt giữ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama được gọi là trục đến châu Á để khuấy rối .

Gen Fang kêu gọi Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp leo thang của Trung Quốc với Việt Nam .

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden , tuy nhiên , bày tỏ ” lo ngại nghiêm trọng” trên các giàn khoan di chuyển của Trung Quốc.

” Không một quốc gia nên thực hiện các bước khiêu khích để thúc đẩy tuyên bố trên khu vực tranh chấp một cách làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực”, một tuyên bố từ văn phòng của ông dẫn lời ông nói với tướng Fang .

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi trước đó lên án bạo lực trong một cuộc gọi khẩn cấp của Việt Nam với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, theo hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc.

Ông Wang cũng kêu gọi Hà Nội có biện pháp để đảm bảo sự an toàn của cuộc sống và tài sản của công dân Trung Quốc và các công ty tại Việt Nam.

Một phái đoàn của quan chức Trung Quốc đã được gửi đến Việt Nam để đàm phán .

Báo cáo cho nhiều công nhân Trung Quốc đã để lại, với hàng trăm băng qua biên giới vào Campuchia .

Trong cuộc biểu tình hôm thứ Ba , những người biểu tình dường như đã nhắm mục tiêu các doanh nghiệp với các ký tự Trung Quốc trong các dấu hiệu của họ , ngay cả khi họ từ những nơi như Đài Loan .

Cuộc biểu tình hôm thứ Tư xảy ra tại một nhà máy thép lớn thuộc sở hữu của Đài Loan Formosa Plastics . Các quan chức địa phương cho biết một người đàn ông Trung Quốc đã thiệt mạng và 149 người bị thương khi người biểu tình nhắm mục tiêu và tấn công nhân Trung Quốc và bị hư hỏng thiết bị.

News Reporter