tàu trung quốc tiếp tục đánh chìm tàu Việt Nam

Một tàu Trung Quốc đâm vào và chìm một tàu đánh cá Việt Nam gần một giàn khoan dầu gây tranh cãi trong Biển Đông , các quan chức Việt Nam nói rằng , trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia.

Theo bảo vệ bờ biển của Việt Nam , các thuyền này được bao quanh bởi 40 tàu của Trung Quốc trước khi nó bị tấn công. Tất cả 10 ngư dân trên tàu đã được cứu .

Không có bình luận gì từ Trung Quốc về vụ việc.

Hai đang bị khóa trong một tranh chấp tăng cường hơn Nam Trung Quốc lãnh thổ biển .

Việt Nam đã phản đối Trung Quốc di chuyển Haiyang Shiyou 981 giàn khoan của nó để nước cũng tuyên bố chủ quyền Hà Nội, tại một địa điểm gần quần đảo Hoàng Sa .

Cả hai bên có tàu tham gia vào một trường hợp cá biệt trong khu vực và đã có một số va chạm báo cáo .

Sự cố hôm thứ Ba xảy ra chỉ 17 hải lý tính từ các giàn khoan , các báo cáo Việt Nam cho biết .

Từ chối của Trung Quốc để di chuyển các giàn khoan gây ra cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam trước tháng năm , khiến ít nhất hai người chết và một số nhà máy bị cháy.

Nhà lập pháp Việt Nam đang chuẩn bị kiện Trung Quốc trong một tòa án quốc tế trên các giàn khoan và các cuộc tấn công khác trên tàu Việt Nam , theo truyền thông địa phương.

Chính phủ Trung Quốc chưa bình luận về cuộc đối đầu ở Biển Đông mới nhất.

Nhưng hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã hôm thứ hai công bố một bài bình luận bằng tiếng Anh mà cáo buộc Việt Nam muốn ” làm phiền và chơi các khoan bình thường của Haiyang Shiyou 981 ” .

Được viết bởi giáo sư luật pháp Trung Quốc Yang Zewei , các quốc gia bình luận : ” Hà Nội nên biết rằng khoan như vậy trong khu vực cho biết là chủ quyền của Trung Quốc đã ban tặng cho Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển . ”

” Việt Nam phải ngay lập tức ngừng bất kỳ hoạt động interruptive và thực hiện hậu quả tương ứng và trách nhiệm quốc tế về hành động khiêu khích của mình . ” .

Nhật Bản đã kêu gọi bình tĩnh. Phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga đã được báo cáo của các cơ quan nói: ” . Điều quan trọng là các nước có liên quan tránh hành động đơn phương tăng căng thẳng và rằng các nước hành động mát – headedly , luật pháp quốc tế ”

Trong khi đó, Việt Nam đang chuẩn bị để truy tố ” hàng trăm nghi phạm ” liên quan đến các cuộc bạo loạn trước đó vào tháng Năm, và đã bỏ tù hai người tham gia, theo truyền thông địa phương.

Trung Quốc đã tuyên bố trong nhiều thập kỷ một khu vực rộng hình chữ U trên Biển Đông .

Nhưng căng thẳng đã bùng lên trong khu vực thời gian gần đây như Trung Quốc tìm cách khẳng định chủ quyền của mình một cách cơ bắp hơn với sự hiện diện hàng hải tăng cường-up .

Hành động của mình có khó chịu một số nước láng giềng, trong đó có Philippines – được dùng Trung Quốc để một tòa án của Liên Hợp Quốc .

News Reporter