Tàu Trung Quốc tấn công Việt Nam

Trung Quốc đã cảnh báo Việt Nam để thu hồi tàu từ vùng biển tranh chấp sau khi các tàu của hai bên va chạm trong một cuộc đối đầu căng thẳng.

trung quoc tan cong viet nam
Trung Quốc tấn công Việt Nam

Việt Nam đã cáo buộc Trung Quốc massing 80 tàu , bao gồm tàu hải quân , để sao một hoạt động khoan dầu ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp.

Nó được phát hành đoạn băng video để lại tuyên bố của mình rằng tàu Trung Quốc đã đâm tàu Việt Nam.

Mỹ đã kêu gọi các bên kiềm chế vì lo ngại về các cuộc đụng độ có thể.

Một quan chức Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết các tàu tuần tra Việt Nam đã va chạm cố ý .

Ông cho biết các hoạt động khoan đang diễn ra trong lãnh thổ Trung Quốc và Bắc Kinh đã hành động với sự kiềm chế tối đa.

Việt Nam vội vã tàu đến khu vực ngoài khơi bờ biển trung tâm của nó sau khi Bắc Kinh tuyên bố nó đã được gửi một tàu khoan thăm dò dầu trên 01 tháng năm .

Việt Nam đã có kế hoạch thăm dò dầu của riêng của mình trong khu vực , mà họ tuyên bố giảm thuộc chủ quyền Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa đã được kiểm soát bởi Trung Quốc kể từ khi nó mở rộng kiểm soát đối với toàn bộ nhóm đảo trong một hoạt động quân sự trong năm 1974.

Các nhà phân tích nói rằng có lo ngại rằng Trung Quốc đang kiểm định quyết tâm của Việt Nam , và Hoa Kỳ, sau chuyến thăm gần đây của Tổng thống Barack Obama tới khu vực.

Daniel Russel , trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương , hiện đang ở Hà Nội , kêu gọi cả hai bên không có hành động đơn phương .

Ông cảnh báo rằng cuộc đối đầu có thể dẫn đến xung đột có thể sẽ gây tổn hại các nền kinh tế khu vực và thế giới .

Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga của Nhật Bản nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Nhật Bản – cũng được tham gia vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh về các đảo Biển Đông Trung Quốc – là ” mạnh lo ngại về mối căng thẳng trong khu vực do thăm dò bất hợp pháp của Trung Quốc” .

” Chúng tôi kêu gọi [Trung Quốc] để tránh những hành động đơn phương có thể sẽ leo thang căng thẳng , và kiềm chế phù hợp với luật pháp quốc tế “, ông Suga cho biết , theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản .

Trung Quốc tuyên bố một khu vực rộng hình chữ U trong Biển Đông chồng lấn khu vực tuyên bố chủ quyền một số nước láng giềng.

Philippines hiện đang dùng Trung Quốc cho tòa án của Liên Hợp Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên biển .

Thứ tư, cảnh sát Philippines bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc và bắt giữ thủy thủ đoàn 11 của mình trong một phần khác của tranh chấp Biển Đông , khiến một cuộc biểu tình từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã kêu gọi thả ngay lập tức các ngư dân và thuyền của họ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hua Chunying cảnh báo Philippines để ” giải trình hợp lý ” và ” hành động khiêu khích không hơn ” .

Bà nói thêm rằng một chiếc thuyền cảnh sát hàng hải Trung Quốc đã đến trong khu vực.

Philippines cho biết các ngư dân sẽ được điều tra để xem họ đã phá vỡ luật pháp, trong đó có một loài bị đe dọa trên . Hàng trăm con rùa đã được báo cáo tìm thấy trong thuyền của họ.

Cảnh sát trưởng quốc gia Alan Purisima nói với phương tiện truyền thông bắt giữ ngư dân đã được thực hiện trong lãnh thổ Philippines .

News Reporter