Người Việt tấn công công ty Hàn Quốc, nhầm là Trung Quốc

Người biểu tình ở miền Nam Việt Nam đã đốt một số nhà máy của Trung Quốc trên quyết định của Bắc Kinh để xác định vị trí một giàn khoan dầu trong vùng biển của Biển Đông cũng tuyên bố chủ quyền Hà Nội.

Tình trạng bất ổn đã bắt đầu hôm thứ ba ở tỉnh Bình Dương phía Nam, nơi mà hàng ngàn công nhân bước ra khỏi công việc của họ và tham gia vào hàng loạt các cuộc biểu tình chống Trung Quốc .

Video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một số lượng lớn của người Việt Nam trong đồng phục làm việc ở phía trước của các nhà máy với tên Trung Quốc , vẫy cờ quốc gia, còi còi xe máy của họ và tụng kinh chống Trung Quốc khẩu hiệu .

Các quan chức tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore nói ít nhất ba nhà máy Trung Quốc – nước được đốt cháy và cướp phá. Các báo cáo khác nói rằng có đến 12 nhà máy bị tấn công. Các báo cáo khác nói rằng có đến 12 nhà máy bị tấn công. Một số nhà máy bị đốt cháy là người Đài Loan sở hữu .

Nhiều nhà máy trong khu vực vẫn còn đóng cửa Thứ tư, như cảnh sát chống bạo đã cố gắng để lấy lại kiểm soát tình hình . Không có thương tích đã được báo cáo .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ tư đã đưa ra một tư vấn du lịch, cảnh báo công dân Trung Quốc tại Việt Nam để ” cẩn thận xem xét kế hoạch du lịch và đi một cách thận trọng . ”

Một nhân chứng , những người muốn giấu tên , mô tả một cảnh hỗn loạn trong một cuộc phỏng vấn với Ban Việt của đài VOA .

” Có rất nhiều người và nó là hoàn toàn hỗn loạn. Tôi không biết làm thế nào để sử dụng các từ để mô tả nó . Tôi đã không nghe từ chính quyền vì vậy tôi không biết những gì đang thực sự xảy ra , ” các nhân chứng cho biết .

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết họ đã gọi đại sứ tại thành phố nhà nước của Việt Nam để đăng ký mối quan tâm của mình về các cuộc bạo loạn ở Việt Nam-Singapore Khu công nghiệp I và II , được điều hành bởi một liên doanh giữa IDC Tổng công ty Becamex của Việt Nam và một tập đoàn Singapore dẫn đầu Phát triển bởi tập đoàn Sembcorp , một phần của tập đoàn Sembcorp Industries Ltd

” Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Việt Nam phải hành động ngay lập tức để khôi phục pháp luật và trật tự trong hai VSIPs trước khi tình hình an ninh xấu đi và sự tự tin nhà đầu tư bị suy yếu “, Bộ cho biết trong một tuyên bố .

Trong một động thái bất thường, Việt Nam cho phép các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trên khắp Việt Nam cuối tuần qua, và phương tiện truyền thông nhà nước kiểm soát chặt chẽ của nó đã được cấp phép để báo cáo về các cuộc biểu tình .

Trong khi công chúng cuộc biểu tình chống Trung Quốc chào đón chung là cách để bày tỏ lòng yêu nước, một số cảnh báo chống lại cách tiếp cận cực có thể tác động kinh tế của Việt Nam.

Kinh tế Nguyễn Quang A cho biết chủ nghĩa dân tộc đang chạy cao tại Việt Nam , và ông cảnh báo cách công nhân phản ứng .

” Đó là những người lao động sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chúng bị hư hỏng nhà máy nơi họ làm việc . Hành động của họ sẽ làm nhà đầu tư mất lòng tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Họ có thể rời khỏi Việt Nam , ảnh hưởng đến nền kinh tế. Hơn nữa, đám đông hàng trăm thậm chí hàng ngàn người sẽ châm ngòi cho tình trạng bất ổn xã hội có thể được ra khỏi kiểm soát “, Nguyễn nói.

Trung Quốc đã không bình luận về các cuộc biểu tình mới nhất.

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc tại Miến Điện , còn gọi là Myanmar , Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cáo buộc Bắc Kinh “hành động cực kỳ nguy hiểm ” và kêu gọi khối hãy đứng dậy thống nhất về vấn đề này .

Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying phản ứng bằng cách nói rằng những nỗ lực của Hà Nội để tập ASEAN chống lại Bắc Kinh đang bị ràng buộc để thất bại.

Ngoại trưởng John Kerry hôm nay cho biết Hoa Kỳ đang “vô cùng lo ngại ” bởi vị trí của giàn khoan dầu của Trung Quốc. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Jen Psaki nói Kerry nói với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi trong một cuộc gọi điện thoại động thái này là “khiêu khích” và ” hiếu chiến”.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Wang kêu gọi Kerry để “nói chuyện và hành động thận trọng , ” nói rằng ông cần phải khách quan khi nói về Trung Quốc .

Bắc Kinh tháng trước chuyển giàn khoan dầu của nhà nước đến một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa , trong những gì Việt Nam xem xét vùng đặc quyền kinh tế của mình .

Kể từ khi tàu Trung Quốc và Việt Nam đã đụng độ và phun vòi rồng vào nhau, nâng cao lo ngại về một cuộc đụng độ tất cả các phòng.

News Reporter