Số người chết tăng thêm trong vụ nổ mỏ than Thổ Nhĩ Kỳ

Số người chết tăng thêm trong vụ nổ mỏ than Thổ Nhĩ Kỳ

Một vụ nổ tại một mỏ than ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 166 công nhân chết và nhiều người bị thương. Bộ năng lượng Taner Yildiz cho biết 787 người ở bên trong mỏ ở Soma ở tỉnh Manisa khi sự rò rỉ điện gây ra vụ nổ. Lực lượng cứu hộ đang làm việc suốt đêm để cứu hàng trăm thợ mỏ vẫn còn bị mắc kẹt dưới lòng đất.Người thân lo lắng đã đứng gần mỏ thuộc sở hữu tư nhân cách khoảng 450km (280 dặm) về phía tây của thủ đô Ankara.

Ông Yildiz khẳng định số người chết trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết khoảng 80 người đã bị thương. Ông nói rằng các công nhân trong mỏ tại thời điểm xảy ra tai nạn, trong số những người ở trong mỏ có khoảng 360 bị thương và thiệt mạng. Oxy được bơm vào mỏ để giúp những người vẫn còn bị mắc kẹt.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng giữa trưa ngày thứ 3. Báo cáo ban đầu cho biết 17 người đã chết và số người chết tăng vọt sau đó trong ngày. Truyền hình cho thấy nhân viên cứu hộ giúp đỡ người lao động từ các mỏ, khuôn mặt của họ và cứng mũ bảo hiểm trong bồ hóng và bụi. Một số đã được tiến hành trên cáng để xe cứu thương.

Cảnh sát đã giữ đám đông trở lại để cho phép các dịch vụ  cứu thương trong và ngoài khu vực. Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã hoãn một chuyến đi đến Albania trong tai nạn và là đến thăm Soma thay vào đó.

Chủ sở hữu của tôi, Soma Komur Isletmeleri, cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng vụ tai nạn xảy ra mặc dù “các biện pháp an toàn cao nhất và điều khiển liên tục”.

“Ưu tiên chính của chúng tôi là để có được nhân viên của chúng tôi ra để họ có thể đoàn tụ với những người thân yêu của họ,” các chủ sở hữu cho biết trong một tuyên bố.

Khai thác than non là một ngành công nghiệp lớn trong khu vực Soma, giúp cung cấp một nhà máy nhiệt điện than non đốt gần đó. Các nhà phân tích nói rằng hồ sơ an toàn của mỏ than của Thổ Nhĩ Kỳ bị tụt hậu của hầu hết các quốc gia công nghiệp. Thảm họa tồi tệ nhất khai thác mỏ của nước này vào năm 1992, khi 270 thợ mỏ đã thiệt mạng gần Zonguldak, trên Biển Đen.

News Reporter