Máy bay MH370 mất tích chuyển sang giai đoạn tìm kiếm mới

Tìm kiếm máy bay mất tích MH370 chuyển sang giai đoạn tìm kiếm mới

Sau 61 ngày và không có manh mối, các quan chức Malaysia, Trung Quốc và Australia sẽ ngồi xuống bàn bạc đưa ra các bước tiếp theo trong việc săn tìm MH370.

Xem xét tất cả các thông tin thu thập được cho đến nay và tìm giải pháp, biện pháp phải làm trong giai đoạn tiếp theo của việc tìm kiếm – một, thăm dò rộng hơn sâu hơn của Ấn Độ Dương.

Điều chắc chắn là giai đoạn mới này sẽ rất tốn kém và khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm.

Úc ước tính sẽ phải chi 60 triệu USD cho việc tìm kiếm, với sự phân hủy của ai sẽ phải trả tiền cho những gì chưa được xác định.

Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất sẽ được lãnh thổ unchartered. Một yếu tố quan trọng của giai đoạn mới sẽ là một bản đồ chi tiết của đáy đại dương.

“Chúng ta biết rằng mực nước rất sâu”, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết trong tuần này. “Và cho giai đoạn tiếp theo liên quan đến xe tự trị sonar và khác, có khả năng ở độ sâu rất lớn, chúng ta cần phải có một sự thăm dò đáy đại dương để có thể thực hiện là loại tìm kiếm hiệu quả và an toàn.”

Giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào 60.000 km vuông của đáy đại dương, một quá trình mà có thể mất sáu đến tám tháng. Không ai chắc chắn độ sâu đại dương là trong lĩnh vực tìm kiếm mở rộng bởi vì “nó không bao giờ được vẽ bản đồ”.

Sử dụng công cụ công nghệ nhiều hơn chuyên môn cao, bao gồm kéo sonar phụ quét và nhiều hơn nữa xe tự hành dưới nước,  hầu hết các thiết bị mới có khả năng sẽ phải đến từ khu vực tư nhân.

“Bạn có thể đếm trên một bàn tay số lượng thiết bị có thể làm công việc này, khi bạn nói chuyện về các thiết bị sonar kéo,” Angus Houston, điều phối viên trưởng của nỗ lực tìm kiếm phần cho biết, hôm nay cho biết.

Giàn cho biết ông lạc quan rằng các thiết bị mới sẽ có trong nước trong vòng một hoặc hai tháng. Trong khi đó, ông cho biết, mục tiêu giả vây xanh-21 sẽ tiếp tục nhiệm vụ dưới nước.

Các vây xanh-21 đã quét 400 km vuông của tầng Ấn Độ Dương, nhưng không có may mắn. Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng các mục tiêu giả cho một tháng. Chi phí? Khoảng 40.000 USD một ngày.

Trong khi vây xanh-21 có độ phân giải lớn hơn các thiết bị sonar sâu kéo, bay không người lái chỉ có thể đi sâu khoảng 4,5 km.

 

News Reporter