Mỹ không đồng tình với quyết định của Trung Quốc ở biển Đông

 Mỹ không đồng tình với quyết định của Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông

Hoa Kỳ và Trung Quốc thể hiện sắc nét sự khác biệt của họ trong tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo chung tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Joint Chiefs tướng Martin Dempsey và người đồng cấp Trung Quốc của ông, tướng Fang Fenghui, mô tả các cuộc thảo luận riêng tư của họ là “mới mẻ thẳng thắn” và “xây dựng” trước khi bày tỏ quan điểm phản đối của người để đổ lỗi cho các mở rộng căng thẳng.

Trung Quốc và Việt Nam hiện đang bị khóa trong một bế tắc sau khi Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu trên một hòn đảo trong chuỗi đảo Hoàng Sa (cùng tuyên bố chủ quyền hai nước), làm dấy lên các cuộc biểu tình ở Việt Nam, bao gồm các cuộc tấn công bạo lực đối với người dân Trung Quốc Trung Quốc và dân tộc.

Ngoài những bế tắc hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, trong khi Trung Quốc và Philippines đang cạnh tranh để kiểm soát một số hình đất nhỏ, chẳng hạn như các bãi cạn Scarborough.

Trong chuyến đi gần đây tới châu Á, Tổng thống Barack Obama công bố một thỏa thuận căn cứ quân sự mới truy cập với Philippines. Phía Mỹ cho rằng  sẽ không có vị trí về chủ quyền nhưng khuyến khích tất cả các bên để giải quyết các tranh chấp thông qua ngoại giao.

Để đáp ứng lắp đặt giàn khoan dầu tại quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao ra một tuyên bố trong tuần này nói rằng, “hành động đơn phương này dường như là một phần của một nhóm lớn hơn về hành vi của Trung Quốc để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trên lãnh thổ tranh chấp theo cách phá vỡ hòa bình và ổn định trong khu vực. ”

Mặc dù sự khác biệt tồn tại trên những vấn đề này, Dempsey thông báo rằng Trung Quốc sẽ tham gia vào Rim bi-hàng năm của tập trận hải quân Thái Bình Dương diễn ra ở Hawaii.

Dempsey cũng đã công bố một liên kết an toàn hội nghị truyền hình giữa anh và Fang sẽ được thành lập vào cuối năm nay.

News Reporter