Hộ gia đình phải mua bình chữa cháy để tự cứu lấy bản thân kịp thời

Diễn biến cháy nổ ở khu dân cư, với số thương vong và thiệt hại tài sản lớn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, phát xuất từ những bất cẩn trong sử dụng điện, đồ gia dụng hàng ngày… Tuy đã biết trước được hậu quả có thể xảy ra nhưng các nhà dân vẫn không chịu trang bị bình cứu hỏa hoặc bình chữa cháy. Đó là thực trạng được Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP.HCM thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trong 9 tháng đầu năm nay vào chiều 3-10.

binh cuu hoa binh chua chay
Tại sao bình cứu hỏa, bình chữa cháy cần thiết như vậy mà nhà dân lại không mua?

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Tấn Bửu, GĐ Cảnh sát PCCC thành phố cho biết, trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 220 vụ cháy, dù đã giảm về số vụ, thế nhưng số người thương vong lại tăng cao, với 15 người chết và 10 người vị thương (tăng 9 người chết so với cùng kỳ năm trước). Đó là chưa kể ước tính thiệt hại về tiền lên đến trên 43 tỷ đồng, trong khi vẫn còn 28 vụ chưa ước tính được thành tiền. Địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là Q.Bình Tân (20 vụ). Riêng quận này chiếm tỷ lệ đến 9,1% các vụ cháy trên toàn thành phố. Đáng lưu tâm khi đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất tập trung tại các nhà dân, khu dân cư, với gần 100 vụ trong tổng số 220 vụ trong 9 tháng đầu năm nay. Cơ quan chức năng đã xác minh được nguyên nhân cháy nhiều nhất là do sự cố và vi phạm quy định trong sử dụng điện (143/185 vụ). Bên cạnh nguyên nhân này, một số vụ tự đốt gây cháy, cũng gây ra thiệt hại về người làm chết 2 người và bị thương 7 người (tăng 2 người chết và 4 người bị thương). Tính đến quý III năm nay cũng đã xảy ra đến 5 vụ nổ, trong đó đa phần cũng phát xuất từ các nguyên nhân do sự cố hệ thống điện, sự cố kỹ thuật, nổ thiết bị gas, đồ gia dụng,…

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn đến 4 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, chưa kể các khu dân cư hình thành mới, tập trung các khu vực trường học, KCN, KCX tập trung nhiều dân nhập cư từ các tỉnh/thành vào TP.HCM. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC TP cũng cho biết, kiến trúc nhà ống của người dân đô thị hiện nay cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy do hạn chế cửa thoát hiểm.

Trong vụ cháy nhà dân trên đường Nguyễn Trãi cũng phát xuất từ nguyên nhân căn hộ không có lối thoát hiểm, dẫn đến 7 nạn nhân đều chết do ngạt khói trước khi ngọn lửa thiêu rụi các vật liệu dễ cháy trong căn nhà. Đại diện Cảnh sát PCCC TP cũng thừa nhận, kể từ sau vụ cháy này thì dư luận, người dân thành phố cũng đã lo lắng và quan tâm nhiều hơn đến các công tác phòng cháy tại nhà. Chính vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn Cảnh sát PCCC TP.HCM đã ghi nhận tới 830 tin báo cháy, tăng gần 420 tin. Đại tá Bửu đánh giá, đây là một tín hiệu rất đáng mừng vì sự quan tâm của người dân ngày càng lớn hơn trước nhiều vụ cháy nổ ở khu dân cư xảy ra thời gian gần đây. “Nhiều khu dân cư khi chúng tôi điều động lực lượng, phương tiện đến các điểm báo cháy thì đã không phải triển khai cứu chữa do các lực lượng tại chỗ đã phối hợp cùng người dân xử lý kịp thời khi các đám cháy mới phát sinh, không để xảy ra thiệt hại lớn về người và của”.

Nguồn: http://baohovietnam.com/

News Reporter