Cảnh báo nguy hiểm tai nạn điện giật !

Gần đây  , cư dân mạng đang xôn xao về cái chết thương tâm của nhân viên điện lực tại Hóc Môn , khi người này đang sửa điện trong điều kiện thời tiết mưa gió.

Đây là lời cảnh báo cho những người lao động về sự đảm bảo an toàn trong khi làm việc , đặc biệt là tầm quan trọng của thiết bị bảo hộ lao động. Sau đây tôi xin đưa ra một số chú ý khi làm việc trong môi trường điện nguy hiểm

Lưu ý khi sửa điện

– Bạn cần phải hiểu biết rõ ràng và chắc chắn về nguồn điện cũng như những thiết bị bạn chuẩn bị bắt tay vào sửa chữa. Nếu như không biết thì nên thuê thợ hoặc nhờ một người có am hiểu về điện để tránh gặp nguy hiểm.

– Tắt nguồn điện đi vào đoạn mạch hoặc hệ thống điện mà bạn sẽ sửa: Cầu dao, cầu chì, tủ điện…

– Kiểm tra lại mạch hoặc kết nối điện mà bạn vừa ngắt xem có còn điện hay không: Dùng bút thử điện, bút cao thế để thử…

– Thông báo với mọi người khu vực sửa điện để tránh tình trạng có người không biết lại vô tình bật điện lên gây nguy hiểm.

– Đeo găng tay cao su, ủng cao su khi sửa điện để tránh sự tiếp xúc với dòng điện do bị rò rỉ nếu có.

– Đeo kính an toàn mặt nạ chống bụi để tránh nhưng tia lửa điện, bụi bẩn, hay các mảnh vụn đi vào cơ thể.

– Bước quan trọng là bạn cần phải tiếp địa, việc làm này giúp giải quyết toàn bộ những vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị.

Nếu như hoàn tất những bước trên thì bạn sẽ bảo đảm có thể sửa điện an toàn mà không lo bị giật hay gặp sự cố đáng tiếc.

Cách sơ cứu người bị điện giật

– Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, ngắt cầu dao mới được lại gần nạn nhân, dùng vải khô lót tay kéo nạn nhân khỏi khu vực có điện.

– Đặt nạn nhân nơi thoáng mát, báo cho y tế, chính quyền hỗ trợ.

– Kiểm tra nạn nhân còn thở hay không. Hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực ngay tại chỗ nếu nạn nhân còn thở. Nới rộng quần áo, dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu nạn nhân hơi ngửa ra sau để hô hấp được thông thoáng.

– Nạn nhân còn tỉnh cần kiểm tra vị trí, mức độ tổn thương trên cơ thể, nhất là đốt sống cổ vì có thể sẽ gây liệt nếu không được sơ cứu kịp thời.

Chúc các bạn làm việc an toàn và hiệu quả !

                                                                           _Ngọc Anh Meo_

News Reporter