Thủ tướng Nguyễn Tấn Dùng cân nhắc biện pháp trừng phạt trung quốc

( Dân trí) – Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ của ông đang xem xét khác nhau ” tùy chọn bảo vệ ” chống lại Trung Quốc , bao gồm cả hành động pháp lý , sau khi triển khai một giàn khoan dầu của Trung Quốc đến vùng biển trong khu vực Biển Đông mà Hà Nội cũng tuyên bố .

Ý kiến ​​của ông Dũng , được đưa ra trong một văn bản trả lời các câu hỏi của Reuters, là lần đầu tiên ông đã đề nghị Việt Nam sẽ có biện pháp pháp lý , và đã thu hút một phản ứng giận dữ từ Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh các giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của mình .

” Việt Nam đang xem xét các lựa chọn phòng thủ khác nhau , bao gồm cả hành động pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế “, ông Dũng cho biết trong một email gửi vào cuối ngày thứ tư , trong khi trên một chuyến thăm Manila . Ông không nói rõ các tùy chọn khác được xem xét .

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên quyết sẽ bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp vì chủ quyền lãnh thổ , bao gồm cả chủ quyền các vùng biển và hải đảo của nó, là thiêng liêng, ” ông nói.

Trung Quốc cáo buộc Việt Nam tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

” Bây giờ họ đang bóp méo sự thật , gộp đúng và sai trên sân khấu toàn cầu, blackening Trung Quốc và làm cho những lời buộc tội vô lý chống lại Trung Quốc , ” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hong Lei nói với một cuộc họp báo thường .

” Chỉ cần là người là người nhiều lần thách thức chủ quyền của các nước khác ? Là một trong những người đang gây ra căng thẳng ở biển ? Ai trên trái đất đang phá hủy hòa bình và ổn định ở Biển Đông Ai ? Sự kiện mạnh hơn lời nói . ”

Trong tháng ba, Philippines đã đệ trình một trường hợp tại một Toà án trọng tài ở The Hague , thách thức các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đã phải chịu sự giám sát của luật pháp quốc tế trên các vùng biển .

Bắc Kinh đã từ chối tham gia vụ án và cảnh báo Manila rằng trình của mình sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng quan hệ .

Bạo lực chống Trung Quốc bùng lên ở Việt Nam hồi tuần trước sau khi một $ 1000000000 nước sâu giàn khoan thuộc sở hữu của công ty dầu khí CNOOC của nhà nước của Trung Quốc đậu 240 km (150 dặm) ngoài khơi bờ biển Việt Nam .

Hà Nội cho biết giàn khoan là trong vùng dặm 200 hải lý của mình đặc quyền kinh tế và trên thềm lục địa của mình . Trung Quốc đã cho biết giàn khoan đang hoạt động hoàn toàn trong vùng biển của mình .

Vụ tranh cãi là sự cố tồi tệ nhất trong quan hệ giữa hai nước cộng sản kể từ khi một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào năm 1979.

” Ý nghĩa riêng của tôi là nếu chính phủ Việt Nam bắt đầu nhồi thêm chiến thuật của họ , người Trung Quốc có thể sẽ không chớp mắt, ” Christopher Johnson , một cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc cao cấp của CIA , hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại nói Washington . ” Vì vậy, bạn có thể có một tình huống rất khó khăn. ”

hùng biện sắc bén

 

Giàn khoan di chuyển là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng. Washington đã mài nhọn hùng biện đối với Bắc Kinh, mô tả một mô hình của “khiêu khích” các hành động của Trung Quốc .

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận tình hình qua điện thoại với Phó Thủ tướng Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm thứ Tư , chính phủ hai nước cho biết . Kerry cũng đã mời Minh đến thăm Washington , phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.

Dũng, trong một số ý kiến ​​mạnh nhất của mình nhưng trên sự cố trong quan hệ với Bắc Kinh, nói rằng trong khi Việt Nam đã tìm cách sử dụng đối thoại để giải quyết tình hình, phản ứng từ Trung Quốc đã tăng trong lực lượng và đe dọa.

” Có một khoảng cách lớn giữa các từ và hành động của Trung Quốc , ” ông nói.

Ông đã theo dõi những nhận xét trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á , trong đó ông cảnh báo những căng thẳng lãnh thổ trên biển có thể gây nguy hiểm cho thương mại toàn cầu .

“Nguy cơ xung đột sẽ phá vỡ các dòng chảy rất lớn của hàng hoá, và có tác động không lường trước được các nền kinh tế khu vực và thế giới “, ông nói . ” Nó thậm chí có thể đảo ngược xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu. ”

Cả hai bên đã giao dịch những cáo buộc về việc ai là để đổ lỗi cho một loạt các vụ va chạm giữa tàu thuyền Việt Nam và Trung Quốc trong vùng biển gần giàn khoan dầu hồi đầu tháng này .

Trung Quốc tuyên bố khoảng 90 phần trăm Biển Đông , hiển thị tiếp cận của mình trên bản đồ chính thức với một cái gọi là đường chín đoạn kéo dài sâu vào trái tim hàng hải của Đông Nam Á. Philippines, Việt Nam , Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền các bộ phận của vùng biển có khả năng giàu năng lượng .

HÀ NỘI nặng CHỌN

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam nói với Reuters hôm thứ Năm rằng Hà Nội đã ở được thông báo về sự tiến bộ của trường hợp trọng tài Manila .

“Chúng tôi đã theo trường hợp này rất chặt chẽ và muốn sử dụng tất cả các biện pháp được cung cấp bởi luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích hợp pháp của chúng tôi , ” ông nói trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo.

Nguồn tin ngoại giao tại Việt Nam trước đây đã nói với Reuters rằng Trung Quốc gây áp lực lên Hà Nội tham gia hơn trường hợp của Philippines .

Manila đang tìm kiếm một phán quyết xác nhận quyền của mình để khai thác các vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của mình như cho phép theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Một phán quyết chống lại Trung Quốc có thể thúc đẩy yêu sách khác để thách thức Bắc Kinh , các chuyên gia nói rằng , mặc dù Manila cho biết họ không mong đợi tòa án để đạt được một quyết định trước khi kết thúc năm 2015.

Bất kỳ phán quyết sẽ không thể thực hiện vì không có cơ thể theo UNCLOS để giám sát các quyết định như vậy , các chuyên gia pháp lý nói .

Trung Quốc ” MANG Mỹ kèm ”

Để cố gắng giữ áp lực lên Bắc Kinh, các nhà ngoại giao cho biết Việt Nam có thể tổ chức một cuộc họp với các quan chức Philippines và Malaysia vào cuối tháng để thảo luận về cách đối phó với Trung Quốc , nhấn mạnh sự phối hợp mới ra đời giữa ba nước . Các cuộc họp trong tháng Hai và tháng Ba đã thảo luận về trường hợp pháp luật Philippines .

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Malaysia nói với Reuters tuần trước rằng sự quyết đoán của Trung Quốc đã đưa ra động lực để ba chiều các cuộc đàm phán và ” đưa chúng tôi lại với nhau ” , nhưng anh đã chơi xuống các cuộc thảo luận như ít hơn ” chat chit ” ở giai đoạn này .

Malaysia không có ý định nộp một vụ kiện chống lại Trung Quốc, nguồn tin nói thêm .

Trồng Manila – Hà Nội hợp tác là một bước ngoặt tiềm năng trong những căng thẳng trên Biển Đông đã tăng cường trong năm năm qua , ông Carl Thayer của Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc ở Canberra.

” Việt Nam có thể đứng về phía các thiết lập của Hoa Kỳ qua Philippines, ” ông nói. ” Một thách thức pháp lý riêng biệt doanh hoặc hai sẽ thực sự đặt Trung Quốc ngay tại chỗ , ​​và bên ngoài luật pháp quốc tế . “

News Reporter