Việt Nam và Philippines nói về trung quốc

MANILA – Thủ tướng Việt Nam đã hội đàm với Tổng thống Philippines hôm thứ tư tại Manila . Họ đã thảo luận việc tăng cường quan hệ quốc phòng và hợp tác hàng hải. Nhưng Thủ tướng đã thu hút sự chú ý hơn từ ngữ cứng rắn của ông đối với Trung Quốc , nói rằng cả Manila và Hà Nội được xác định phản đối những gì ông nói là vi phạm lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông .

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến Manila sau sự căng thẳng cao với Bắc Kinh về một giàn khoan dầu của Trung Quốc mà Việt Nam nói là trong lãnh hải của họ .

Philippines cũng đã phàn nàn về chạy -in với các tàu giám sát của chính phủ Trung Quốc tại outcroppings tranh chấp khác nhau. Tháng trước, Philippines đã phản đối những gì nó nói là một dự án cải tạo Trung Quốc tại một rạn san hô nó tuyên bố trong quần đảo Trường Sa .

Phát biểu qua một thông dịch viên tại dinh tổng thống của Philippines , ông Dũng nói Manila và Hà Nội chia sẻ quan điểm tương tự của tình hình.

” Hai bên quyết tâm phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc và kêu gọi các nước và cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ để tiếp tục Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức ở trên nó nói hành vi vi phạm và đầy đủ, chặt chẽ, tuân thủ luật pháp quốc tế “, ông nói .

Trong các cuộc họp thứ tư các nhà lãnh đạo cho biết họ quan tâm trong việc thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quốc phòng và kế hoạch tham vấn lẫn nhau tích cực hơn khi nói đến an ninh khu vực .

Tàu Việt Nam và Trung Quốc trao đổi lửa nước pháo đầu tháng này sau khi giàn khoan dầu bắt đầu dự án khoan của nó . Vụ việc đã dẫn tới cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam và nhiều công ty Trung Quốc bị phá hoại . Các quan chức Việt Nam cho biết cuối tuần qua họ sẽ kiểm soát chặt chẽ trên các cuộc biểu tình .

Việt Nam, Philippines , Brunei và Malaysia đã tuyên bố trong biển Nam Trung Hoa . Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố thực tế toàn bộ vùng biển , mà là một tuyến đường thương mại cũng được sử dụng , có sinh vật biển phong phú và được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn.

Philippines Tháng Ba gửi khoảng 4.000 trang tài liệu hỗ trợ cho trường hợp trọng tài quốc tế của nó hơn những gì mà họ gọi là “tuyên bố quá mức” của Trung Quốc trên biển. Trung Quốc bác bỏ vụ việc và đã không trả lời .

Trong số các bên tranh chấp , Philippines và Việt Nam đã bộc trực nhất đối với tăng cường khẳng định yêu sách của mình trên biển của Trung Quốc.

Tổng thống Aquino nói rằng hai nước đang tìm kiếm vào ” điều kiện tiên quyết ” yêu cầu đối với hình thành một quan hệ đối tác chiến lược.

“Tôi tin rằng nếu tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như các thành viên khác của ASEAN trong an ninh quốc phòng sẽ chỉ góp phần thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. Nó không phải là một lời nói quá khi tôi nói rằng tôi mong muốn tăng cường hợp tác giữa các cơ quan bảo vệ tương ứng của chúng tôi , ” ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á được tổ chức bởi Philippines trong vòng hai ngày tới. Trung Quốc đã không gửi một phái đoàn đến sự kiện này.

 

News Reporter