Tranh chấp tại Biển Đông Việt Nam: càng ngày càng gay gắt

Các nước đối thủ đã wrangled trên lãnh thổ ở Biển Đông trong nhiều thế kỷ – nhưng một sự bùng nổ gần đây trong sự căng thẳng đã làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này đang trở thành một điểm nóng với những hậu quả toàn cầu.

Tranh luận về là gì?

Nó là một tranh chấp về lãnh thổ và chủ quyền đối với vùng biển và quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa – hai quần đảo tuyên bố toàn bộ hoặc một phần bởi một số quốc gia . Cùng với các đảo đủ lông đủ cánh , có hàng chục mỏm đá không có người ở , đảo san hô, bãi cát và đá ngầm, chẳng hạn như bãi cạn Scarborough.

Người đã tuyên bố những gì ?

Trung Quốc tuyên bố đến nay là phần lớn nhất của lãnh thổ – một khu vực xác định bởi ” đường chín đoạn ” trải dài hàng trăm dặm về phía nam và phía đông tỉnh phía nam nhất của Hải Nam. Bắc Kinh cho biết quyền của mình đến khu vực xuất phát từ 2.000 năm lịch sử , nơi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được coi là bộ phận không tách rời của dân tộc Trung Hoa .

Năm 1947 Trung Quốc đã đưa ra một bản đồ chi tiết tuyên bố của mình . Nó cho thấy hai quần đảo này rơi hoàn toàn trong lãnh thổ của mình . Những tuyên bố được nhân đôi bởi Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc .

Việt Nam nóng bỏng tranh chấp tài khoản lịch sử của Trung Quốc , nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trước những năm 1940. Việt Nam cho biết đã tích cực cai trị cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ 17 – và có các tài liệu để chứng minh điều đó .

Người khiếu nại lớn khác trong khu vực là Philippines, mà gọi gần gũi địa lý của nó đối với quần đảo Trường Sa như là cơ sở chính của tuyên bố chủ quyền đối với một phần của nhóm .

Cả Philippines và Trung Quốc đưa ra tuyên bố với bãi cạn Scarborough ( Hoàng Nham Đảo được biết đến như tại Trung Quốc) – một ít hơn 100 dặm (160km) từ Philippines và 500 dặm từ Trung Quốc.

Malaysia và Brunei cũng đòi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông mà họ nói té ngã trong khu đặc quyền kinh tế của họ , theo quy định của UNCLOS. Brunei không yêu cầu bất kỳ của các đảo tranh chấp , nhưng Malaysia tuyên bố một số ít các hòn đảo trong quần đảo Trường Sa .

Tại sao rất nhiều nước tham gia?

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có thể có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Có rất ít thăm dò chi tiết của khu vực , vì vậy ước tính phần lớn được ngoại suy từ tài nguyên khoáng sản của khu vực lân cận .

Biển cũng là một tuyến đường vận chuyển quan trọng và là nơi ngư trường là nguồn cung cấp sinh kế của người dân trong khu vực.

Không tranh chấp gây ra bao nhiêu rắc rối ?

Những rắc rối nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ gần đây đã bùng lên giữa Việt Nam và Trung Quốc . Trung Quốc chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974 , giết chết hơn 70 binh sĩ Việt Nam . Năm 1988, hai bên đụng độ ở quần đảo Trường Sa , khi Việt Nam một lần nữa đã ra tồi tệ hơn, mất khoảng 60 thủy thủ .

Philippines cũng đã được tham gia vào một số vụ đụng độ nhỏ với Trung Quốc , Việt Nam và lực lượng của Malaysia .

Bộc gần đây nhất trong sự căng thẳng đã trùng hợp với nhiều điệu cơ bắp từ Trung Quốc.

Philippines đã cáo buộc Trung Quốc xây dựng sự hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa . Vào đầu năm 2012 , hai nước tham gia vào một hàng hải đứng -off dài , cáo buộc nhau xâm nhập vào bãi cạn Scarborough.

Trong tháng 7 năm 2012 Trung Quốc chính thức tạo ra thành phố Tam Sa , một cơ quan hành chính với trụ sở chính tại quần đảo Hoàng Sa mà họ nói giám sát lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông – bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cả Việt Nam và Philippines đã phản đối động thái này .

Chưa được xác minh tuyên bố rằng hải quân Trung Quốc cố tình phá hoại hai hoạt động thăm dò của Việt Nam vào cuối năm 2012 dẫn đến cuộc biểu tình chống Trung Quốc lớn trên đường phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam cũng là một trong một số quốc gia mà từ chối đóng dấu phiên bản mới của hộ chiếu Trung Quốc trong đó bao gồm một bản đồ khu vực tranh chấp của Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc.

Vào tháng Giêng năm 2013, Manila cho biết nó đã được dùng Trung Quốc để một tòa án của Liên Hợp Quốc dưới sự bảo trợ của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, thách thức tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông .

Trong tháng 5 năm 2014 , sự ra đời của Trung Quốc của một giàn khoan vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa đã dẫn đến nhiều vụ va chạm giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc .

Là bất cứ ai cố gắng để giải quyết hàng ?

Trong những năm qua , Trung Quốc đã có xu hướng ủng hộ thỏa thuận song phương đàm phán sau cánh cửa đóng kín – nhưng các quốc gia khác muốn hòa giải quốc tế.

Ngay cả khi Philippines là thành công trong nỗ lực của mình để theo đuổi Trung Quốc tại một tòa án của Liên Hợp Quốc , tuy nhiên , Trung Quốc sẽ không có nghĩa vụ tuân thủ các phán quyết .

Những nỗ lực gần đây của nhóm khu vực ASEAN để thảo luận về những ý tưởng mới cho việc giải quyết các tranh chấp xuất hiện đã để lại khối chia rẽ lớn .

News Reporter